Green Attraction

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านแม่แจ๋ม , จังหวัดลำปาง

ลำปาง

จังหวัดลำปาง

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านแม่แจ๋ม

 

     ภูเขาโอบล้อมรอบหมู่บ้านแม่แจ๋มเย็นสบายตลอดปี แม้จะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ แต่ที่นี่ก็มีอะไรสีเขียวชอุ่มของต้นไม้นานาชนิดทั่งไร่ชาใบเมี่ยง กาแฟและผลไม้เมืองหนาวอย่างลูกพลับ สาลี่ อะโวคาโด เสาวรส มีให้เห็นทั่วไป แต่มีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้แก่เกษตรกรบ้านแม่แจ๋ม ต้นไม้ชนิดนี้เดินทางมาไกลจากประเทศออสเตรเลีย มีชื่อว่า ต้นแมคคาเดเมีย

รู้จักวิถีชีวิตของคนบ้านแม่แจ๋มชุมชนชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่หมู่บ้านแม่แจ๋ม หรือบริเวณโดยรอบจะเป็นชาวไทยภุเขาเผ่าเย้าและมูเซอ ในฤดูกาลต่างๆ จะมีผลผลิตให้เก็บเกี่ยวแตกต่างกันไป เช่น ช่วงอากาศหนาว จะเป็นบ๊วย ช่วงหน้าร้อน จะเป็นเชอรี่และสาลี่ ช่วงฤดูฝนจะเป็น อะโวคาด ลูกพลับและเสาวรส ส่วนปลายฝนต้นหนาวจะเป็น กาแฟ แต่ไม่ว่าฤดูไหน ผลผลิตหลักของชาวบ้านคือ แมคคาเดเมีย เพราะฉะนั้นการมาเยือนบ้านแม่แจ๋ม ก็จะเห็นความเขียวขจีอยู่รอบด้านเสมอ.....

นอกจากอาชีพหลักในหารทำไร่พืชเมืองหนาวแล้ว ชาวบ้านแม่แจ๋มยังมีอาชีพเสริมคือ การทอผ้าส่งให้ศูนย์ศิลปาชีพ และการจักสานจากไม้ไผ่ ทั้งหมดนี้เป็นภาพสะท้อนการวิถีชิวิตที่อยู่กันอย่างเรียบง่าย พอเพียง ยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีที่ตนนับถือปฏิบัติกันมาแต่ช้านาน และที่สำคัญคือมีน้ำใจต่อกันเปรียบเสมือนดั่งญาติพี่น้องแมคคาเดเมีย

      จากเดิมที่บ้านแม่แจ๋มปลูกใบเมี่ยงสำหรับจำหน่ายเพื่อทำชาโบราณเท่านั้น แต่ด้วยการศึกษา ค้นคว้าและทดลอง ทำให้พบทรัพย์สินที่มีอยู่ในธรรมชาติ นั่นคือด้วยภูมิประเทศที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 800 เมตร มีดินที่ดีและภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี ทำให้ปัจจุบันมีการปลูกต้นแมคคาเดเมียที่ให้ผลผลิตได้อย่างสมบูรณ์

 

ยิ่งรู้ยิ่งสนุก

      แมคคาเดเมีย แยกเพศ...ต้องปลูกต้นตัวผู้กับต้นตัวเมียสลับกันไป หากปลูกต้นตัวเมีย 100 ต้น จะต้องมีต้นตัวผู้ 10 ต้น โดยสื่อรักนั้นคือแมลงที่มีช่วยผสมเกสรนั่นเองหลังผ่านการวิจัยพบว่าผลสีขาวครีมของแมคคาเดเมียมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงจึงช่วยลดคลอเลสเตอรอล แถมยังสามารถสกัดน้ำมันเพื่อใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางได้ ช่วยเพิ่มความนุ่มชุมชื่นและความลื่นแก่ผิว นอกจากนั้นเปลือกของเมล็ดยังสามารถนำมาเผาเป็นถ่านช่วยดูดกลิ่นและจับอนุมูลอิสระได้ดีคุณภาพดีต่อสุขภาพคับต้นขนาดนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แมคคาเดเมียนัทจะเป็นที่ต้องการตลาดในราคาที่สูงตั้งแต่กิโลกรัมละ 300 ถึง 1,000 บาทตามคุณภาพ แต่กว่าจะได้แมคคาเดเมียนัทไว้รับประทานต้องผ่านกระบวนการไม่ใช่น้อย ตั้งแต่เก็บผลสุก ตากหรืออบแห้งหลังจากกระเทาะเปลือก นำไปอบอีกครั้ง แล้วจึงกระเทาเอาเนื้อในออกมาจะได้แมคคาเดเมียนัทสีครีมขาวกรอบหอมมันไว้รับประทาน

 

เยือนถิ่นแม่แจ๋มพักโฮมสเตย์

       เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของบ้านแม่แจ๋มคือ ชาวบ้านที่แสนใจดีและเป็นกันเอง ที่นี่...มีโฮมสเตย์อยู่หลายหลังที่ได้รับมาตรฐาน นักท่องเที่ยวที่มาพัก จะได้รับการต้อนรับดูแลเปรียบเสมือนคนในครอบครัว ในขณะเดียวกัน ก็จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตในหลายๆแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการกิน การอยู่ร่วมกันกับคนพื้นถิ่น และที่สำคัญ...เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตชาวเกษตรได้อย่างดี นอกจากนี้ บ้านแม่แจ๋ม ยังมีการจัดการเรื่อวโฮมสเตย์อย่างน่าชื่นชม คือ ไม่ตัดทำลายป่ามาสร้างบ้าน ไม่ล่าสัตว์ที่หายากนำมาประกอบอาหารหรือจำหน่าย และสิ่งสำคัญคือจำกัดปริมาฯนักท่องเที่ยวที่ชุมชนรองรับได้ เพื่อไม่ก่อเกิดผลกระทบจากการท่องเที่ยวภายหลัง

 

ยิ่งรู้ยิ่งสนุก

     พักโฮมสเตย์ และชิมอาหารฝีมือแม่ๆบ้านแม่แจ๋ม กับสูตรง่ายๆแต่อร่อย น้ำพริกแมคคาเดเมีย เพียงตำแมคคาเดเมียนัทให้ละเอียด ผสมกับน้ำพริกหนุ่มมคลุกให้เข้ากัน ทานกับผักลวก อร่อยจนต้องขอเพิ่ม แถมยังดีต่อสุขภาพ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร บ้านแม่แจ๋ม

กิจกรรม (ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน)

- เรียนรู้กระบวนการผลิตแมคคาเดเมียนัท

- เรียนรู้วิถีเกษตรผสมผสาน ชิมไม้สดๆจากสวน

- ร่วมทำและรับประทานอาหารท้องถิ่น

- ดื่มกาแฟสก และชา

ชมการแสดงจากชาวเขาเผ่าเย้า และมูเซอ

นำเที่ยวเดินป่าโดยมัคคุเทศก์

เลือกซื้อของฝากทั้งแมคคาเดเมีย กาแฟสด ชา ผลไม้และผ้าทอมูเซอ

 

สิ่งอำนวยสะดวกโฮมสเตย์ ,อาหาร

สำหรับค่าบริการ และข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ 

นายสุวรรณ มูลคำดี (ประธานกลุ่มโฮมสเตยบ์บ้านแม่แจ่ม)

08-1167-4291 และ 054380460

 

การเดินทาง

     เส้นทางเข้าถึงหมู่บ้าน ใช้ได้ 2 เส้นทาง เส้นทางที่1 มาจาก อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ผ่านทาง ต.เทพเสด็จ ระยะทางประมาณ 58 กม. เส้นทางที่ 2 มาจาก อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ระยะทางประมาณ 36 กม. N 18 55 21 E 99 25 16

ข้อแนะนำ สำหรับฤดูฝน ควรใช้พาหนะขับเคลื่อนสี่ล้อ และตรวจสอบสภาพเส้นทางก่อนการเดินทาง

 

ฤดูกาลการท่องเที่ยว

สามารถไปท่องเที่ยวได้ตลอดปี

 

หมายเลขโทรศัพท์สำคัญจังหวัดลำปาง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงาน เชียงใหม่ (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง)

05324 860405324 8607

ตำรวจทางหลวง  1193

ตำรวจท่องเที่ยว 1155

เส้นทางแนะนำ

เส้นทางแนะนำ : ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ภาคเหนือ

เส้นทางเกษตรที่สูงชา กาแฟ และผักพื้นบ้านของไทย