Green Attraction

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนลุงไกร , นครราชสีมา

นครราชสีมา

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
สวนลุงไกร

จากอดีตช่างเทคนิคที่เดินทางไปทำงานต่างแดนมาครึ่งค่อนโลก กลับมาพัฒนาผืนแผ่นดินเกิดให้เกิดเป็นมูลค่า จากการเรียนรู้วิธีคิดแบบการจัดการอย่างยั่งยืน คุณลุงไกร ชมน้อย เริ่มต้นระบบสวนเกษตรอินทรีย์ที่ปลูกผักสลัดเหมืองหนาวแบบปลอดสารเคมีร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นเจ้าแรกในวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประสบความสำเร็จและอยู่ได้อย่างยั่งยืน จนใครๆต่างก็ขนานนามคุณลุงว่า ‘ปราชญ์เดินดิน’
พื้นที่เกษตรส่วนใหญ่ในเขตอำเภอวังน้ำเขียว สมัยก่อนนั้นยังคงปลูกข้าวโพด และพื้นเชิงเดี่ยวอื่นๆ ที่มีผลทำให้ดินเสื่อมคุณภาพ ลุงไกรจึงหันมาศึกษาและทดลองปลูกผักสลัดเมืองหนาว ซึ่งปัจจุบันได้กลายมาเป็นสินค้าที่ต้องการของท้องตลาดเป็นอย่างมาก
ผักสลัดที่ลุงไกรหยอดเมล็ดลงไปนั้นเปี่ยมด้วยความเข้าใจ แต่ไม่ใช่เข้าใจเพียงผักสลัด แต่ทว่ายังเข้าใจถึงเพื่อร่วมโลกที่แวดล้อมอยู่รอบๆ “นกกระจิบและนกกระจอกมาช่วยดูแลกินวัชพืช กินแมลง กินหนอน แม้แต่ลม ก็ยังช่วยพัดแมลงออกไป แม้แมลงจะกินผัก แต่ก็กินจุลินทรีย์ไปด้วย
“ผักมีตั้งหลายแปลง ก็แบ่งๆ ให้แมลงกินบ้างไม่เห็นเป็นไร แมลงทุกชนิดไม่ได้มาทุกฤดูและไม่ได้กินผักสลัดทุกชนิด เราเลือกผักมาปลูกในฤดูที่แมลงชนิดนั้นๆไม่ชอบ ไม่ต้องทำร้ายด้วยสารเคมี”
ลุงไกรเล่าถึงกระบวนการเกษตรที่อยู่ร่วมกับกับระบบนิเวศอย่างสันติและกลมกลืน เพราะมนุษย์ไม่ใช่เจ้าของโลกใบนี้ แต่เราเป็น “ผู้อาศัย” ร่วมกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ 
เกษตรกรควรมีส่วนเป็นผู้กำหนดราคากลไกราคาผักสลัดในท้องตลาด ไม่มีผลเท่าไหร่นักต่อลุงไกร เนื่องจากลุงไกรรู้แน่นอนถึงต้นทุนและพึงพอใจกับกำไรที่ได้โดยไม่จำเป็นต้องสูงมาก จึงทำให้กลายเป็นจุดแข็งในการควบคุมราคาให้คงที่ ไม่ว่าราคาผักในตลาดจะสูงขึ้นหรือต่ำลง
อีกทั้งลุงไกรยังศึกษาและสำรวจความต้องการของตลาดอยู่เสมอ หากมีผักชนิดใดที่กำลังเป็นที่นิยมสูงในท้องตลาด ลุงไกรจะหันไปศึกษาผักชนิดใหม่อื่นๆ เพื่อไม่ให้ซ้ำกับตลาดและจำหน่ายผักชนิดใหม่ๆ ในฐานะผู้นำตลาดคนหนึ่ง 
ซึ่งนอกเหนือจากในฐานะที่เป็นเกษตรกรแล้ว ลุงไกรยังจัดการให้สวนเป็นศูนย์กลางการจำหน่ายผักผลไม้จากเกษตรกรท้องถิ่นในราคายุติธรรมต่อผู้ปลูกและผู้ซื้ออีกด้วย
ผักสดๆ ของที่นี่ถูกส่งไปยังบริษัทและร้านอาหารขนาดใหญ่ทั่วประเทศไทย ทั้งผัดกาดแก้ว ครอสเรดโอ๊ก กรีนโอ๊ก บัตเตอร์เฮด สลัดใบแดง หัวบีทรูท มะเขือเทศราชินี และผักอีกนานาชนิด
มารู้จักประโยชน์ของผักสลัดแต่ละชนิดกัน!
หากจะถามว่า... ทำไมผักสลัดจึงเป็นที่นิยมมาก นอกเหนือจากความกรอบอร่อยแล้ว มีใครทราบบ้างว่าผักสลัดนั้นมีประโยชน์อย่างไร?

- ผักกาดหอม
ประกอบด้วยวิตามินบี วิตามินซี เบต้าแคโรทีน แลลูเทียน (lutein) มียาง (latex) ชื่อ แลคทูคาเรียม (lactucarium) ซึ่งมีมากขณะออกดอก นอกจากนั้นยังมีวิตามินบีสูงอีกด้วย มีสารต้านมะเร็งและอนุมูลอิสระ
- เรดโอ๊ก
มีกากใยสูง ย่อยง่าย ช่วยล้างลำไส้ และขจัดไขมันส่วนเกิน มีประโยชน์ทางสายตา บำรุงผิว มีธาตุเหล็ก โฟเลท และวิตามินซีสูง
- กรีนโอ๊ก
ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงประสาท และบำรุงกล้ามเนื้อ ฟิลเล่ห์ไอส์เบิร์ก
ช่วยการสร้างเม็ดเลือด ให้เส้นใยอาหารสูง ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง มีวิตามันซีสูง ทำให้ย่อยง่าย
- บัตเติร์เฮด 
มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก และมีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีฮีโมโกบิน (Hemoglobin) ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
- กรีนคอส
ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง

สัมผัสจริง...”มาเรียนกับลุงไกร กลับไปปลูกผักเป็น”
เรียนกันตั้งแต่การเตรียมดิน การเพาะเมล็ด การนำกล้ามาลงดิน จนกระทั้งการตัดผักเพื่อเตรียมจำหน่าย แต่แค่ปลูกผัก จะไปเรียนที่ไหนคงไม่ยาก ความพิเศษของสวนลุงไกรคือ ไมใช่แค่ปลูกผักเป็น แต่ต้องเข้าใจธรรมชาติของผักและปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่างๆ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีใดใด ทั้งสิ้น ซึ่งลุงไกรไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ในการมาเรียนรู้
ยิ่งรู้ยิ่งสนุก
เชื่อหรือไม่ว่าความรื่นรมย์ก็เป็นสิ่งที่ผักปรารถนา ลุงไกรเล่นกีต้าร์ร้องเพลงให้ผักฟังควบคู่ไป คุณลุงเชื่อว่าเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผักโตและงามดี คุณลุงจึงได้รับขนานนามว่า “ปราชญ์ศิลปิน”
ยิ่งรู้ยิ่งสนุก
ยุคเริ่มแรกที่ลุงไกรปลูกสลัด คนในแถบอีสานไม่รับประทานผักของลุงไกรเลย กลับกลายเป็นคนกรุงเทพที่ให้ความสนในหันมาก เพราะคนอีสานกลัว “ผิดกระบูน” หรือกลัวแสลงนั่นเอง เพราะผักสลัดเมืองหนาวเป็นผักชนิดใหม่ที่ยังไม่เคยลอง

สวนลุงไกร จังหวัดนครราชสีมา
กิจกรรม 

(๒ วัน ๑ คืน ไปจนถึงหนึ่งเดือนสำหับการเรียนรู้ให้ครอบคลุม)
• เรียนรู้การปลูกผักสลัดเมืองหนาวอย่างเข้าใจบริบทของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
• เรียนรู้หลักเกษตรอินทรีย์
• เรียนรู้ระบบการจัดการอย่างยั่งยืน
• เลือกซื้อผักสลัดเมืองหนาว และผลไม้ปลอดสารพิษจากสวนลุงไกรและเกษตรท้องถิ่น

สิ่งอำนวยความสะดวก

• ที่พัก
• อาหาร
สำหรับค่าบริการ และข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ ลุงไกร ชมน้อย
08-1274-6761, 08-6259-5755, 08-1955-9461

การเดินทาง
• จากทางหลวงหมายเลข 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย กลับรถเข้าหมู่บ้านไทยสามัคคี ตรงเข้าไปตามเส้นทางสู่ผาเก็บตะวัน จะมีป้ายบอกสวนลุงไกรอยู่ซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปจะเจอรีสอร์ททรงกระท่องไม้ไผ่ เลี้ยวขวาเข้าไปจะพบป้าย farm outlet และลานจอดรถหน้าสวนลุงไกร
N 14 21 09 E 101 56 24

ฤดูการท่องเที่ยว
สามารถไปเที่ยวได้ตลอดปี