Green Attraction

แหล่งท่องเที่ยวเกษตรบ้านบัวเทิง , อุบลราชธานี

อุบลราชธานี

แหล่งท่องเที่ยวเกษตรบ้านบัวเทิง

“ทุกครัวเรือนมีตู้เย็นข้างบ้าน มีพยาบาลข้างครัว ทุกครอบครัวมีโรงปุ๋ย” คำขวัญประจำบ้านของชาวบ้านชุมชนบ้านบัวเทิง

มีตู้เย็นข้างครัว หมายถึง การมีพืชผักสวนครัวข้างบ้าน สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้

มีพยาบาลข้างครัว หมายถึง การมีพืชผัก สมุนไพรที่ช่วยทำอาหารเป็นยาสมุนไพรพื้นฐาน ไม่ต้องไปซื้อหายารักษาโรคที่ไหน

ทุกครอบครัวมีโรงปุ๋ย หมายถึง มีการทำปุ๋ยหมักชีวภาพใช้กับพืชผักสวนครัวแทนการไปซื้อยาฆ่าศัตรูพืช หรือปุ๋ยเคมี ที่มีราคาแพงและเป็นอันตราย

บ้านบัวเทิง เป็นหมู่บ้านเก่าแก่อายุเกือบ 180 ปีหรือตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2372 ส่วนชื่อนั้นสอดคล้องกับที่ตั้งคือ “หนองบัว” กับ “เทิง” ที่แปลว่าสูง ด้วยความที่สภาพพื้นที่เหมาะสมกับการทำการเกษตร และเพาะปลูก บ้านบัวเทิงจึงสามารถปลูกไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดจากภาคตะวันออกและภาคใต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เงาะ และทุเรียน เป็นต้น นอกจากสวนผลไม้แล้วที่บ้านบัวเทิงยังส่วนต่างๆที่มีศักยภาพมากมาย เหมาะสำหรับผู้ที่มีความสนใจหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น....

สวนมะนาวพันธ์แป้นพวง ลูกใหญ่ผิวเกลี้ยงสวยให้น้ำมากรสไม่เปรี้ยวมากหรือน้อยเกินไป รวมถึงมีกิ่งพันธ์มะนาวจำหน่ายสำหรับผู้สนใจ ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เหมาะสมกับภูมิภาคประเทศภาคอีสาน

ยิ่งรู้ยิ่งสนุก

การใช้พลูป่าล่อแมลงวันทอง วิธีนี้สามารถกำจัดแมลงวันทองที่เป็นศัตรูของผลไม้ ส้ม พุทรา มะนาว ทำให้ได้ผลผลิตที่ดี มีคุณภาพ ไม่เน่าเสีย ลดการใช้สารเคมีได้จำนวนมาก


ยิ่งรู้ยิ่งสนุก

การใช้ไฟล่อแมลงและหนอนแดง เป็นการป้องกันไม่ให้แมลงและหนอนเหล่านี้มักเจาะทำลายต้นไม้ในสวนผลไม้ไม่ได้ ซึ่งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากในแต่ละปี

การใช้เกลือโรยรอบบริเวณต้นส้มโอจะทำให้ต้นส้มโอเนื้อไม่กระด้าง

สวนพุทรา ๓ รส พุทรานี้มีรสเปรี้ยว หวาน และฝาดนิดๆ เป็นที่เลื่องลือละต้องการของตลาด นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเรียนรู้เทคนิคการจำจัดแมลงวันทองและหนอนแดงอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งรับรองคุณภาพจากการวิจัย และการทดลองของเกษตรอำเภอ

กล้วยหอมทอง กล้วยไข่ และกล้วยน้ำว้ายักษ์ ในสวนเกษตรของบ้านบัวเทิงแห่งนี้อุดมสมบูรณ์อย่างมาก ในเครือหนึ่งจะมี ๒๐ ถึง ๒๒ หวี และแต่ละหวีให้ลูกมากกว่า ๒๐ ลูก ขนาดลูกใหญ่และมีรสหวาน ซึ่งจัดได้ว่าสายที่ดีจนหน่อกล้วยเป็นที่ต้องการของท้องตลาดอย่างมากเพื่อไปเพาะพันธุ์ต่อไป

สวนแก้วมังกรพันธุ์ดี เนื้อหวานลูกโต เป็นผลผลิตที่ให้ราคารับซื้อสูงถึงกิโลกรัมละ ๕๐ บาท

สวนดอกเบญจมาศ ดอกเบญจมาศสวนนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศในด้านขนาดความใหญ่ของดอก จากการประกวดระดับจังหวัดและอำเภอด้วยการปลูกดอกเบญจมาศขายนี้ ทำให้สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนเป็นกอบเป็นกำ ที่สำคัญคือ ชาวบ้านบัวเทิงสามารถปลูกดอกเบญจมาศนอกฤดูได้สำเร็จ

สวนสมุนไพร ที่นี่มีสวนสมุนไพรที่ปลูกไว้เพื่อใช้ทำอาหาร และมีสมุนไพรที่ทำป้องกันและกำจัดแมลงหนอนเพลี้ย แทนยาฆ่าแมลง เช่น บอระเพ็ด ข่า ขิง ตะไคร้ สะเดา

น้ำหมักชีวภาพ  มีการทำปุ๋ยหมักชีวภาพใช้ในการเกษตร ปลูกพืชผักสวนครัว เพื่อลดการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ผลิตอาหารที่ปลอดภัยให้ชุมชนและส่งจำหน่ายตลาดสด

การลากอวนและการจับปลา เป็นวิถีชีวิตชุมชนที่ดำเนินกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวด ผู้ที่มาเยือนสามารถร่วมกันจับปลาและนำมาประกอบอาหารได้ โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม ถึง กลางเดือนพฤษภาคมของทุกปีจะมีปลาในแม่น้ำมูลจำนวนมาก


ยิ่งรู้ยิ่งสนุก

เคล็ดลับที่น่าสนใจในการทำสวนผลไม้ของบ้านบัวเทิง คือการปลูกดอกดาวเรื่องในแปลงผลไม้ เพื่อเป็นยาฆ่าไส้เดือนฝอยที่ตัวเล็กมากจนมองไม่เห็นและเป็นไส้เดือนชนิดที่ไม่มีประโยชน์อะไร ซึ่งไส้เดือนฝอยจะมาเจาะทำลายรากต้นไม้ในสวนเกษตร ทำให้เสียหายเป็นจำนวนมาก

บ้านบัวบันเทิง

กิจกรรม (๒ ถึง ๔ ชั่วโมง)

• เรียนรู้การปลูกพืชผักปลอกสารพิษ

• เรียนรู้การทำปุ๋ยชีวภาพ

• เรียนรู้หลักเกษตรอินทรีย์

• เรียนรู้วิถีชุมชน

• เรียนรู้เทคนิคการปลูกพืชชนิดต่างๆ

• เดินชมสวนผลไม้

• จับปลาลากอวนกับชาวบ้าน และนำมาทำอาหาร

• เลือกซื้อผัก ผลไม้ และดอกไม้จากชุมชน


สิ่งอำนวยความสะดวก

• โฮมสเตย์

• อาหาร

สำหรับค่าบริการ และข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่

นายเดชา เหมนัด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ ๔ บ้านบัวเทิง  ๐๘ ๓๑๒๖ ๒๘๑๖

นายชาญรงค์ กระแสบุตร เกษตรตำบลท่าช้าง  ๐๘ ๗๙๑๖ ๗๕๘๗


การเดินทาง

จากอ.เมืองอุบลราชธานี วิ่งเข้าถนนเส้นวาริน-ชำราบ-พิบูลมังสาหาร บนทางหลวงหมายเลข ๒๑๗ ตรงไปจนถึงใกล้ กม.ที่ ๑๒ จะมีสะพานต่างระดับ เลี้ยวซ้ายตลอดใต้สะพานมาประมาณ ๒๐๐ เมตรจะเห็นป้ายเข้าหมู่บ้านบัวเทิงอยู่ทางซ้ายมือ

N 15° 13´ 45  E " 104° 57´51"

ฤดูกาลการท่องเที่ยว

ฃสามารถไปท่องเที่ยวได้ตลอดปีเนื่องจากกล้วย มะนาว และ สมุนไพรออกผลผลิตตลอดทั้งปี และ พุทรา ๓ รส ออกผลผลิตระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม และ แก้วมังกรออกผลผลิตระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม

หมายเลขโทรศัพท์สำคัญทางจังหวัดอุบลราชธานี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงาน อุบลราชธานี  ๐-๔๕๒๔-๓๗๗๐,๐-๔๕๒๕-๐๗๑๔

ตำรวจทางหลวง ๑๑๙๓, ๐-๔๕๓๑-๓๒๒๐

ตำรวจท่องเที่ยว  ๑๑๕๕, ๐-๔๕๒๔-๕๕๐๕