Green Attraction

Horse Riding ขี่ม้า - ศูนย์การทหารม้า

สระบุรี

ค่ายอดิศร จังหวัดสระบุรี รู้จักในฐานะเป็นค่ายทหารม้าที่มีชื่อเสียง ซึ่งหากเป็นในอดีตพาหนะหลักของทหารหน่วยนี้คือ ม้า แต่ทว่าเมื่อมาถึงปัจจุบันม้าเหล็กอย่างรถถังได้เข้ามามีบทบาท และจากมนต์เสน่ห์ของพาหนะทั้ง 2 รูปแบบนี่เองที่ได้สร้างแรงดึงดูดให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยมาเยือนค่ายทหารแห่งนี้

สำหรับกิจกรรมภายในค่ายอดิศร ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปสัมผัสกันนั้นก็มีอยู่หลายกิจกรรม แต่ที่ขอแนะนำให้ไปลองดูกัน ก็หนีไม่พ้นพาหนะหนึ่งในสองสิ่งที่กล่าวมา คือ กิจกรรมการขี่ม้าซึ่งเชื่อว่าย่อมมีผู้คนมากมายที่หลงใหลในกิจกรรมรูปแบบนี้ แต่ที่ผ่านมาอาจจะติดขัดด้วยปัจจัยใดก็ตาม การเดินเข้าไปยังค่ายทหารแห่งนี้จะทำให้คุณสมหวังอย่างแน่นอน เพราะค่ายอดิศรพร้อมเสมอที่จะเปิดประตูคอกเจ้าพาหนะที่มีชีวิตจิตใจให้คุณได้เข้าไปสัมผัส ขอเพียงมีความกล้าและใจรักแม้จะไร้ซึ่งทักษะพื้นฐานในการบังคับควบคุมมันก็ไม่ต้องกังวล ทางค่ายอดิศรมีเหล่าครูฝึกที่มีความรู้ความสามารถคอยให้คำแนะนำคุณแบบประกบกันตัวต่อตัวเลยทีเดียว และเมื่อได้ลองสัมผัสแล้วเกิดติดอกติดใจ สถานที่แห่งนี้ก็มีหลักสูตรเบื้องต้น 16 ชั่วโมงไว้รองรับ ครั้นเมื่อมีทักษะความสามารถกันแล้วก็สามารถมาขี่ม้าในสภาพภูมิประเทศเปิดในโอกาสต่อไปได้ ส่วนผู้ไม่ประสงค์จะขี่ม้าทางภายในค่ายแห่งนี้ยังมีอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั้นคือ การนั่งรถถัง ตลอดจนชมสาธิตการขี่ม้าขบวนยานรบประเภทรถถังที่ปลดประจำการไปแล้วที่หาชมได้ยากหลายรุ่น นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเดินป่าพักแรม วอล์คแรลลี่ และทดสอบกำลังใจด้วยการไต่หน้าผา เป็นต้น

วิธีการเล่น

กิจกรรมขี่ม้าในค่ายอดิศรมีหลายรูปแบบให้เลือก ตามทักษะความสามารถของแต่ละบุคคล ตั้งแต่ผู้ที่ไม่เคยขี่ม้ามาก่อนไปจนถึงผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการบังคับควบคุมม้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเป็นผู้พอจะขี่ได้จะมีการขี่ม้าแบบเที่ยวชมธรรมชิต ภายในบริเวณค่ายด้วย

ข้อควรระวัง

กิจกรรมการขี่ม้านั้น ต้องพึงระลึกอยู่เสมอว่า ม้าเป็นพาหนะที่มีชีวิต ย่อมมีอารมณ์ความรู้สึกเป็นธรรมดา ผู้ขี่จึงต้องหัดสังเกตอารมณ์ของม้าด้วย และขณะเดียวกัน หากผู้ขี่ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในการบังคับควบคุม ก็ไม่ควรใช้อารมณ์ในการบังคับม้า และควรอยู่ในความดูแลของผู้ควบคุม

ศูนย์การทหารม้า

ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากเพรียว อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี 18000
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ 0 3623 0325, 2 3623 0318 ต่อ 64227, 08 5066 1459, 08 2347 8199
เว็บไซต์ www.cavalrycenter.com  
อีเมล์ cavarlrythai@gmail.com
เปิดบริการ             วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 16.00 – 18.00 นาฬิกา
                                วันเสาร์ถึงวังอาทิตย์ เวลา 06.00 – 09.00 และ 16.00 – 18.00 นาฬิกา

การเดินทาง:

จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ถึงแยกตัวเมืองสระบุรีกลับรถวิ่งขึ้นมาอีกเล็กน้อยก่อนเลี้ยวซ้ายเข้ากองรักษาการของค่ายอดิศร โดยแจ้งความประสงค์ต่อเจ้าหน้าที่ทหารถึงการเดินทาง