Green Attraction

เที่ยวหลบร้อนที่โครงการหลวงแม่หลอด

แม่ฮ่องสอน

หนึ่งวันสำหรับการปลีกตัวเองออกจากสังคมเมือง เพื่อเดินทางเข้าสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง..


เส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ออกสู่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางเริ่มต้นสู่ 1,864 โค้ง แต่ก่อนจะเดินทางเข้าสู่หลายพันโค้งนั้น ยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เต็มไปด้วยธรรมชาติ เหมาะสำหรับพักทำใจก่อนต่อสู้กับหลายพันโค้งแก่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปยัง อ.ปาย และยังเหมาะแก่การเดินทางมาสูดออกซิเจนให้เต็มปอด พร้อมทั้งค้นหาสิ่งที่หาได้ยากในตัวเมือง

‘สถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอด’ เป็นหนึ่งใน 38 เส้นทางความสุขของโครงการหลวง ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 1095 (ถนนแม่มาลัย-ปาย) ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดเมื่อเดินทางเข้ามาภายในสถานีฯ คือต้นกาแฟที่ปลูกเรียงรายเต็มสองข้างทาง เพราะสถานีฯ แห่งนี้เน้นการวิจัยกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟคอยให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ อีกทั้งยังมีศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟ ปศุสัตว์ และมีโรงเรือนเพาะชำไม้ผลตามฤดูกาลอีกด้วยบรรยากาศโดยรอบในสถานีฯ เงียบสงบมาก ไม่มีเสียงรบกวนจากแตรรถ ไม่มีความวุ่นวายเหมือนในเมือง มีแต่เสียงนก เสียงไก่ ที่ขับขานไปทั่วบริเวณ มีไก่สายพันธุ์แปลกๆ ที่อยู่ในกรงไว้ให้เดินชมได้ เช่น ไก่ต๊อก ไก่ฟ้าสีทอง ไก่ฟ้าคอแหวนขาว นอกจากเป็นแหล่งเรียนรู้ในเรื่องของกาแฟแล้ว สถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอดยังมีที่พักและร้านอาหารไว้คอยบริการแก่ผู้ที่เดินทางเข้ามาในสถานีฯ แล้วเกิดติดใจในธรรมชาติ อยากอยู่ค้างคืนเพื่อซึมซับอากาศบริสุทธ์ให้เต็มปอด โดยจะมีเจ้าหน้าที่ที่สุดแสนเฟรนด์ลี่คอยบริการ นอกจากจะได้มาพักผ่อนแล้ว คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่กลับไปอีกด้วย
 

ทุกมุมในสถานีฯ สามารถเป็นที่พักผ่อนได้จริงๆ เพราะสามารถเดินเล่นเพื่อชมแปลงกาแฟอาราบิก้าที่เป็นต้นโตเต็มวัย และยังมีต้นกล้าของกาแฟให้ได้ศึกษาอีกด้วย ซึ่งหากเดินออกจากบ้านพัก เที่ยวชมตามแนวแปลงกาแฟไปเรื่อยๆ แล้ว ก็จะเจอกับแปลงผักและโรงเรือนเพาะปลูกไม้ผลที่ปลูกพืชผักตามฤดูกาล เป็นลานกว้าง ท่ามกลางภูเขาล้อมรอบ ตัดกับท้องฟ้าไร้เมฆหมอก เป็นอีกมุมหนึ่งที่หากยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้ คงได้ภาพที่น่าประทับใจ ไม่ว่าจะหยิบขึ้นมาดูเมื่อไหร่ ก็คงทำให้คิดถึงที่แห่งนี้ได้อย่างแน่นอน


เมื่อเดินเที่ยวเล่นภายในสถานีฯ จนเบื่อแล้ว สามารถเข้ามานั่งพักสบายๆ ได้ที่สโมสรร้านอาหารของสถานีฯ ซึ่งมีทั้งอาหารและกาแฟไว้คอยบริการ ซึ่งกาแฟในร้านก็จะเป็นกาแฟที่ทางสถานีฯ ปลูกเอง ในส่วนของเมนูที่แนะนำสำหรับร้านอาหารในสถานีฯ คือ ‘ยำยอดกาแฟ’ เป็นการนำวัตถุดิบที่ปลูกขึ้นเองมาประกอบเป็นอาหารแสนอร่อย โดยนำยอดกาแฟสดๆ และปลาทูน่ากระป๋อง มาคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำยำรสเปรี้ยวหวาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกาแฟเย็นๆ สักหนึ่งแก้ว นั่งรับประทานท่ามกลางแปลงกาแฟอาราบิก้า ช่างเป็นบรรยากาศที่ทำให้เจริญอาหารได้มากทีเดียว

อิ่มอร่อยสบายใจจากในสถานีฯมาแล้ว ออกมาเล่นน้ำคลายร้อยกันที่น้ำตกหมอกฟ้าที่ตกลงจากหน้าผาสูงสู่ลำธารไหลเย็น เป็นระยะทางยาวให้นั่งเล่นตามแนวโขดหินน้อยใหญ่ ละอองจากน้ำตกทำให้สดชื่น เย็นสบาย ต้นไม้ใหญ่ปกคลุมให้ความร่มรื่น ที่นี่ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติให้ผุ้สนใจได้ออกเดินทางดูความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในบริเวณอุทธยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย และถ้ำหมอกฟ้าที่เป็นที่อาศัยของค้างคาว

หนึ่งวันที่หลีกหนีจากตัวเมืองเข้าสู่สถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอด 
เปรียบเสมือนการหลุดออกมาอีกโลกหนึ่ง เป็นโลกที่สังคมเมืองในทุกวันนี้หาได้ยากเหลือเกิน
การหยุดทุกความวุ่นวาย เดินทางเข้าหาธรรมชาติ 
น่าจะช่วยให้จิตใจรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้นทีเดียว…


 

• การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (สายเชียงใหม่-ฝาง) ถึงแยกตลาดแม่มาลัย เลี้ยวซ้ายสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 1095 (ถนนแม่มาลัย-ปาย) ตรงไปประมาณ 18 ก.ม. เลี้ยวซ้ายเข้าไปทางเดียวกับน้ำตกหมอกฟ้า เข้าไปอีกประมาณ 3 ก.ม. เส้นทางจะแคบ คดเคี้ยว และลาดชันเล็กน้อย
• ที่พัก
ที่พักในสถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอดมีจำนวน 3 หลัง
1. บ้านพักรับรองหลังใหญ่ 1 หลัง มี 5 ห้อง ห้องละ 700 บาท/ห้อง
- ชั้นบนมี 4 ห้อง เตียงเดี่ยว 2 เตียงคู่ 2
- ชั้นล่าง มีห้องใหญ่ 1 ห้อง รองรับได้ 18-20 คน
-มีห้องน้ำในตัว
2. บ้านพักเอเฟรม มี 2 หลัง (โชเปอ และ โอ๊ะหมึ) รองรับได้ 40-50 คน ห้องคนละ 150 บาท/คน
- ชั้นบน รองรับได้ 12 คน
- ชั้นล่าง รองรับได้ 8 คน
- ห้องน้ำรวม

รายละเอียกที่พักสถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอด

• ร้านอาหาร
เปิดบริการทุกวัน 8.00-17.00 น.
สโมสรร้านอาหารภายในสถานีฯ ต้องมีการโทรแจ้งเมนูที่ต้องการรับประทานล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 วัน เมนูแนะนำ ได้แก่ ผัดเห็ดนางรม ยำยอดกาแฟ แกงผักกาดกวางตุ้งใส่ไก่ ซูกินีผัดน้ำมันหอย เกาเหลาจิงจูฉ่าย ต้มจืดแตงกวายัดไส้

ติดต่อสอบถาม สถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอด
บ้านแม่หลอด หมู่ 10 ต.สบเปิง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50330
โทร. 081-033-3649
 

ที่มา : www.thairoyalprojecttour.com