Green Attraction

อุทยานธรณีสตูล

สตูล

“อุทยานธรณีสตูล” (Satun Geopark) ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ครอบคลุม 4 อำเภอของจังหวัดสตูล คือ ทุ่งหว้า มะนัง ละงู และอำเภอเมือง ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาหินปูน มีเกาะน้อยใหญ่ และชายหาดที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ความรุ่มรวยทางประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตผู้คนที่ผูกพันกับพื้นที่แห่งนี้

ผืนดินแห่งนี้ เป็นบันทึกหลักฐานของโลกใต้ทะเลเมื่อ 500 ล้านปีก่อน ที่อุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตยุคเก่า เกิดเป็นแหล่งสร้างออกซิเจนให้กับโลกในช่วงเวลานั้น ต่อมามีการยกตัวของเปลือกโลกก่อเกิดเป็นเทือกเขา และถ้ำ ซึ่งได้กลายเป็นบ้านหลังแรกของมนุษย์โบราณ ปัจจุบันผู้คนก็ยังดำรงชีวิตโดยใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของแผ่นดินนี้อยู่ และก่อเกิดเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่มีเอกลักษณ์ ด้วยความโดดเด่นทางธรณีวิทยา ภูมิประเทศและธรรมชาติของอุทยานธรณีสตูล ก่อให้เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแนวผจญภัย เช่น ล่องแก่ง ดำน้ำ เที่ยวถ้ำ การท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่น้ำตก ชายหาด รวมถึงเลือกซื้อของฝากผลิตภัณฑ์ชุมชน และสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นที่หลากหลาย

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ได้แก่ หมู่เกาะ หมู่เกาะอาดัง, หาดกราดหินงาม, เกาะหลีเป๊ะ, ซุ้มหินชายฝั่งเกาะไข่, เกาะราวี, ปะการังเจ็ดสีบริเวณร่องน้ำจาบัง, หมู่เกาะดง, เกาะหินซ้อน, เขตข้ามกาลเวลาเขาโต๊ะหงาย, หาดปากบารา, หาดราไว, หาดสันหลังมังกร ตันหยงโป และปราสาทหินพันยอด

แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศและผจญภัย ไดแก่ ถ้ำสเตโกดอน, ท่าเทียบเรือบ้านท่าอ้อย, เขาทะนาน, น้ำตกธารปลิว, น้ำภูผาเพชร, น้ำตกวังสายทอง, ล่องแก่งวังสายทอง, ถ้ำเจ็คคต, ถ้ำอุไรทอง, น้ำตกธารสวรรค์, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด

การเดินทาง
1. โดยรถไฟ สามารถเดินทางโดยใช้ขบวนกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ลงที่สถานีหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หรือเดินทางโดยใช้ขบวนกรุงเทพฯ-กันตัง ลงที่สถานีกันตัง จังหวัดตรังจากนั้นจึงต่อรถแท็กซี่ รถตู้โดยสาร หรือรถโดยสารประจำทาง ไปยังอำเภอละงู โทร. 0 7471 1446 มีรถไฟออกจากสถานีหัวลำโพง ไปสถานีหาดใหญ่ทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690 www.railway.co.th
2. โดยรถยนต์ เดินทางโดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 จนถึงอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นเป็นมาใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 403 ถึงจังหวัดตรัง และใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 404 และ 416 ถึงอำเภอละงู เข้าเขตพื้นที่อุทยานธรณีสตูล 
3. โดยรถประจำทาง สามารถขึ้นรถโดยสารที่สถานที่ขนส่งหมอชิต กรุงเทพฯ เส้นทางกรุงเทพ- ละงู, สตูล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13 ชั่วโมง ใช้ระยะทางรวม 773 กม. มีรถประจำทางให้บริการ ตั้งแต่ 7.00 – 16.40 น. มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ไปสตูลทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชั่วโมง
สอบถามรายละเอียดได้ที่
บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 หรือ www.transport.co.th หรือ ทรัพย์ไพศาลทัวร์ โทร. 0 7472 3975 นอกจากนี้ยังสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่ไทยรูท ดอทคอม www.thairoute.com
4. โดยเครื่องบิน ไม่มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางโดยเที่ยวบินลงสนามบินตรังหรือสนามบินหาดใหญ่จากนั้น ต่อรถแท็กซี่ รถตู้โดยสาร หรือรถโดยสารประจำทาง ไปยังอำเภอละงู การเดินทางโดยเครื่องบินใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง และใช้เวลาเดินทางต่อ ประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมงจะถึงพื้นที่อุทยานธรณี
สายการบินที่ให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ คือ
การบินไทย โทร. 0 2356 1111 www.thaiairways.com
ไทยแอร์เอเชีย โทร. 0 2515 9999 www.airasia.com
นกแอร์ โทร. 1318, 0 2900 9955 www.nokair.com
วันทูโก โทร. 1126, 0 2229 4100-1 www.fly12go.com

การเดินทางภายใน สตูล ในตัวเมืองสตูลมีรถโดยสารประจำทางไปยังอำเภอต่างๆ ได้อย่างสะดวก นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการ ยานพาหนะได้หลายรูปแบบตามอัธยาศัย สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีขนส่งสตูล โทร. 0 7471 1446 รถสองแถวและรถรับจ้างจอดอยู่ตามจุดต่างๆ ในจังหวัด เช่น หน้าตลาดเทศบาล หน้าสถานีขนส่ง และสถานีรถไฟ ค่าบริการมีทั้งแบบตกลงกันตามแต่ระยะทางและแบบเหมาจ่าย

อุทยานธรณีสตูล
ที่อยู่ 206 หมู่ 6 ตำบล ทุ่งหว้า อำเภอ ทุ่งหว้า สตูล 91120
โทร. 06 3465 4924
เว็บไซต์ www.satun-geopark.com
อีเมล satungeopark@gmail.com