Green Community

บ้านศิลปิน ชุนชนคลองบางหลวง วิถีชีวิตริมน้ำกับธรรมชาติในเมืองกรุงฯ

กรุงเทพมหานคร

 
   ชุมชนคลองบางหลวง เป็นชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งอาศัยอยู่ริมน้ำคลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่นั่นเอง ทุกวันนี้ชุมชนคลองบางหลวงยังคงมีกลิ่นไอของวิถีชีวิตสมัยก่อน ทั้งบ้านไม้ริมชานน้ำ วัดวาอาราม และภาพของเด็กที่กำลังเล่นน้ำคลองบางหลวงกันอย่างสนุกสนาน นับเป็นเสน่ห์และความน่าสนใจของที่นี่มากพอสมควรเลยทีเดียว ริมคลองบางหลวงมีร้านกาแฟบรรยากาศดี สำหรับชมวิถีชีวิตรอบข้างอีกทั้งชมการสัญจรทางเรือบนคลองบางหลวงเป็นระยะ นั่นคือ บ้านศิลปิน
 
 
 
   บ้านศิลปินเป็นบ้านเก่าของ ตระกูลรักสำรวจ ซึ่งเป็นตระกูลช่างทำทองเก่าแก่  ซึ่งทายาทรุ่นสุดท้ายได้ขายบ้านหลังนี้ ให้กับคุณชุมพลอักพันธานนท์ เพื่อปรับปรุงให้เป็น สถานที่แสดงงานศิลป์ เป็นที่รวมตัวกันของกลุ่มศิลปินที่รัก งานศิลปะ รวมทั้ง หุ่นละครเล็กคลองบางหลวง คณะทำนาย เป็นหนึ่งกลุ่มศิลปินที่สร้างสีสันให้บ้านหลังนี้  ด้วยมีแนวคิดเดียวกันในการมุ่งหวังที่จะร่วมเผยแพร่ อนุรักษ์ศิลปะการแสดงหุ่นละครเล็ก ในฐานะเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการเชิดหุ่นละครเล็ก อีกทั้งได้ผู้ใหญ่ใจดีอย่างอาจารย์วัชระ ประยูรคำ ปฏิมากรชั้นนำของเมืองไทยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกับกลุ่มศิลปินนักแสดงผู้เชิดหุ่นละครเล็ก และให้คำปรึกษาในการสร้างสรรค์ พัฒนาเพื่อต่อยอดการแสดงให้เกิดความหลากหลาย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ที่ต้องการเสพศิลปวัฒนธรรม เปิดให้ชมฟรีทุกวัน วันละ 1 รอบ เวลา 14.00 น.(การแสดงหยุดทุกวันพุธ) แหล่งเรียนรู้อีกหนึ่งแห่งให้กับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และเพื่อสร้างกิจกรรมที่หลากหลายให้กับชุมชน และส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางน้ำที่ควรค่าแก่การสืบสานให้อยู่คู่สังคมไทยต่อไป เพื่อเป็นการนำศิลปวัฒนธรรมไทยให้เข้าถึงกลุ่มผู้ที่ไม่มีโอกาส อีกทั้งเพื่อเป็นการร่วมเผยแพร่และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างแท้จริง
 
 
 
นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชม ชุมชนริมคลองบางหลวงได้ทุกวันเวลา 9 โมง - 6 โมงเย็น แต่ถ้ามาในวันธรรมดาร้านค้าบางร้านจะปิด
 
บ้านศิลปินวันจันทร์ - ถึงอังคาร เปิดตั้งแต่ 10.00-18.00 น.
วันพุธ - วันพฤหัส เปิดตั้งแต่ 09.00-18.00 น
วันเสาร์ - ถึงอาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 09.00-19.00 น 
 
การเดินทางไปคลองบางหลวง
 
- หากขับรถมาเองให้จอดรถที่วัดคูหาสวรรค์ สุดซอยเพชรเกษม 28 จากวัดให้เดินเลียบคลองมาเรื่อยๆ จะพบกับบ้านเรือน ร้านค้าต่างๆ หรือจะจอดรถ ที่วัดกำแพง (บางจาก) อยู่สุดซอยเพชรเกษม 20 ก็ได้จากนั้นให้เลี้ยวซ้าย เดินเลียบคลอง เป็นทางเดินเล็กๆ ขึ้นสะพาน แล้วจะเจอตรอกทางขวามือ เพื่อเดินไปทางสะพานคลองบางหลวงน้อย 
 
- ถ้าใช้บริการขนส่งมวลชนมุ่งหน้ามาที่ซอยจรัญสนิทวงศ์ 3 จากนั้นใช้บริการนั่งรถสองแถวสีแดงจากปากซอย หรือนั่งมอเตอร์ไซค์เข้ามาจนสุดซอย จะเห็นซอยเล็กๆ ให้เดินเข้าไปจะเจอสะพานคลองบางหลวงน้อย ส่วนใครที่สนใจมาทางเรือก็สามารถเหมาเรือจากท่าช้างมายังคลองบางหลวงได้ ถือเป็นการเดินทางที่ได้อารมณ์ย้อนยุคอย่างยิ่ง
 

Most View

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี