Green Community

ชุมชนบางกะเจ้า

สมุทรปราการ

“บางกะเจ้า” ตั้งอยู่ในเขตอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นพื้นที่ชุมชนที่มีทั้งสวนผลไม้ สวนสมุนไพร ผืนป่า อยู่รวมกันในอาณาเขตกว่า 12,000 ไร่ ด้วยระยะที่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองหลวง บวกกับชื่อที่ถูกขนานนามให้เป็น “ปอดของกรุงเทพ” ทำให้เกาะกลางน้ำแห่งนี้เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวชาวเมือง หรือ “นักปั่น” ก็จะรู้จักที่นี่ดีเพราะมีเส้นทางจักรยานเลียบไปกับธรรมชาติที่ยังคงสีเขียวสดให้ชื่นชม

 
“บางกะเจ้า” คือชื่อที่เรียกเกาะรูปร่างคล้ายกระเพาะหมูทั้งเกาะ แต่จริงๆ แล้ว เป็นแค่ชื่อตำบลหนึ่งเท่านั้น พื้นที่ที่ถูกโอบล้อมด้วยแม้น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ยังประกอบได้ด้วยตำบลทรงคนอง บางยอ บางกอบัว บางกระสอบ และบางน้ำผึ้ง ที่ยังคงสภาพวิถีชุมชนดั้งเดิมไว้ได้

 

หนึ่งในกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงบางกะเจ้า คือ การปั่นจักรยาน โดยเส้นทางที่ชุมชนแนะนำนี้ ไม่ได้แค่ปั่นเอาเหงื่อ รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเดียว แต่ เส้นทางจักรยานเลียบคลอง (ถนนมรกต) จะพาไปยังสถานที่ผ่อนคลายอีกหลายแห่ง เช่น หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชน (การทำธูปหอม,ผ้ามัดย้อม) บางน้ำผึ้งโฮมสเตย์ ตลาดบางน้ำผึ้ง

 
 
 
ที่เรียกกันว่าเป็น “เส้นทางมรกต” ก็เพราะพื้นถนนเลียบคลองมีสีเขียวกลมกลืนกับต้นไม้ระยะทางประมาณ 800 เมตร เริ่มต้นจากสวนป่าชุมชนบางน้ำผึ้ง เลียบคลองบางน้ำผึ้งไปจรดประตูน้ำทางออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา
 
นอกจากแวะมาปั่นเล่นๆ หรือเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้งที่หลายคนอาจจะรู้จักบ้างแล้ว เกาะแห่งนี้ยังมี เส้นทางท่องเที่ยวชุมชน ที่ชาวบ้านและ “กลุ่มรักษ์คุ้งบางกะเจ้า" ขอนำเสนอ และรับรอง “ความชิลล์” มากมายและ ในปี พ.ศ. 2549 จากนิตยสารไทม์เอเชีย (Time Asia) ฉบับ Best of Asia ได้ยกย่องให้บางกะเจ้าเป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย


การเดินทาง
โดยรถยนต์  : ใช้เส้นทางไปอำเภอพระประแดง ก่อนถึงท่าน้ำพระประแดง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรหึง ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางสู่ “คุ้งบางกะเจ้า”
โดยเรือ        : นั่งเรือข้ามฟากจากวัดบางนานอก หรือ ลงเรือหางยาวที่ท่าเรือคลองเตยนอก มุ่งหน้าไปท่าเรือบางกะเจ้า
จักรยานเช่า : มีบริการจักรยานให้เช่าหลายจุด เช่น ท่าเรือบางกะเจ้า,ท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก,ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง,สวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์,บ้านธูปหอมสมุนไพร,โฮมสเตย์บางน้ำผึ้ง ราคาเช่าชั่วโมงละ 50บาท เช่าเหมาทั้งวัน 100 บาท
 
สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจท่องเที่ยวในเขตบางกะเจ้า สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวโฮมสเตย์ พร้อมทั้งการเดินทาง และข้อมูลอื่นๆ ได้ที่ผู้ใหญ่อาภรณ์ พานทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านบางน้ำผึ้ง โทร. 08 9807 2501

Most View

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี