Green Community

ชุมชนบ้านแม่แอบ

เชียงราย

ชุมชนแม่แอบ 
  

            บ้านแม่แอบ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่บนหุบเขาของจังหวัดเชียงราย ซึ่งกลุ่มชนเผ่าต่างๆ อาศัยอยู่ แต่ละกลุ่มยังคงความเป็นประเพณีและวัฒนธรรมของตนเองเอาไว้ได้อย่างดี โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ใครที่มาเที่ยวหมู่บ้านแม่แอบจะได้ชิมอาหารชนเผ่าถึง 5 ชนเผ่า คือ เผ่าลาหู่ จะเน้นอาหารที่ทำจากข้าวเหนียวและการใช้ไม้ไผ่คือข้าวปุ๊กงา ทำจากข้าวเหนียวดอยนึ่งสุก ตำให้ละเอียด ปั้นเป็นแผ่น ย่างด้วยถ่าน ใส่ผงน้ำอ้อยตรงกลางแผ่นแล้วห่อด้วยใบตอง และหลามไข่ เป็นไข่ไก่ผสมเครื่องสมุนไพรแล้วนำไปย่างไฟจนสุกส่งกลิ่นหอม

          ชนเผ่าไทยใหญ่ เมนูเด่นคือ ข้าวเหลืองอบไก่ ทำจากข้าวที่แช่ดอกปุดหรือดอกพุด นำมานึ่งให้สุกแล้วมาคลุกกับกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับไก่บ้านอบ น้ำพริกน้ำผัก ทำจากผักกาดกวางตุ้งรสชาติจัดจ้าน ผักอีเม็ด ทำจากผักกาดกวางตุ้งดองตากแห้ง แล้วนำมาไปคั่วปรุงรสกับ พริก เกลือ กระเทียม รสชาติเปรี้ยวนิดๆ


จีนยูนนาน-บ้านแม่แอบ

          จีนยูนนาน จะเป็นอาหารรสชาติจีนแท้ๆ ได้แก่ ถังหยิ่ง ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อน ต้มสุก ใส่ในน้ำข้าวหมากและไข่ยางมะตูม ลักษณะคล้ายขนมบัวลอยไข่หวานของคนไทย นอกจากนี้คือ โช่วโต้วฝูหรือเต้าหู้เหม็น ขนมไข่โบราณ และเชียงฉ่าง หรือไส้อั่วยูนนาน

          ชนเผ่าอาข่า ชนเผ่าที่เสิร์ฟอาหารด้วยขันโตก ภายในมีสับแบแบ หมูสับคลุกกับสมุนไพรป่า ห่อด้วยใบตอง แชเมอะ ต้มข้าวเจ้าดอย ใส่กระดูกหมู น้ำพริก อาข่า เป็นน้ำพริกใส่มะกอกป่า จะแล ข้าวสารเหนียว ต้มในน้ำเดือดจนสุก คลุกกับงาดำและเกลือ


บ้านแม่แอบ-เชียงราย

          ชนเผ่าสุดท้ายคือ ชนเผ่าลัวะ หรือละว้า อาหารของชนเผ่านี้ ได้แก่ ข้าวซอยน้อย คล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ ห่อด้วยน้ำจิ้ม และกินกับผักเครื่องเคียง ข้าวซอยทรงเครื่อง (พิซซ่าลัวะ) ทำเหมือนข้าวซอย แต่ใส่เครื่องน้ำจิ้ม และไข่ ใส่ผักโรยหน้าคล้ายพิซซ่า ข้าวต้มเขาควาย ใช้ข้าวสารเหนียวห่อด้วยใบตองหญ้าแขมเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายเขาควาย นอกจากอาหารที่น่าสนใจแล้ว ที่หมู่บ้านแม่แอบแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยมิตรไมตรีของชาวบ้านและคำอวยพรที่คอยต้อนรับอยู่เสมอ

การเดินทางและการเข้าถึง

 
          การเดินทางเข้าถึงบ้านแม่แอบทำได้โดยสะดวกทั้งด้วยรถยนต์ จักรยานยนต์ รวมทั้งการปั่นจักรยานโดยจุดเริ่มต้นเริ่มที่บริเวณเมืองเก่าเชียงแสน หรือหากมาจากเชียงราย สามารถใช้ทางเลี่ยงเมืองจากวงเวียนก่อนถึงทางเข้าเมืองเก่าเชียงแสนเลี้ยวขวาไปทางวัดพระธาตุผาเงาและเชียงของ ตามลำดับ

       สำหรับการเดินทางโดยรถสาธารณะทำได้โดยการใช้บริการของบริษัทกรีนบัส จากเชียงใหม่ หรือเชียงราย มาลงยังสถานีปลายทางอำเภอเชียงแสน บริเวณตลาดสดเชียงแสน จากนั้นเพื่อความสะดวกในการเดินทางไปกลับสามารถใช้บริการจ้างเหมารถสาธาณะ ซึ่งมีให้เลือกทั้งรถสองแถว สามล้อเครื่องได้ในบริเวณท่ารถโดยสารหน้าตลาดสดเชียงแสน

ข้อมูลการติดต่อ

นางอังสนา ดวงสถิต (ผู้ใหญ่บ้าน) โทรศัพท์ 091 862 9712

Most View

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี