Green Community

ชุมชนเชียงคาน

เลย

ชุมชนบ้านเก่าริมโขง อ.เชียงคาน ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจในการมาเยือนที่นี่เป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัดเลย ด้วยเอกลักษณ์ที่เป็นการอนุรักษ์บ้านไม้เรือนเก่าสืบมาจากสมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ถึงแม้บ้านที่เพิ่งสร้าง หรือกำลังจะสร้าง ก็ยังจะคงเอกลักษณ์ของความเป็นบ้านเรือนไม้ที่มีทรงสมัยเก่าก่อนในอดีต ด้วยความร่วมมือร่วมใจของกลุ่มคนใน อ.เชียงคาน นอกจากเราจะเห็นเอกลักษณ์ความเก่าแก่แล้วนั้น ที่นี่ยังคงไว้ด้วยเรื่องวัฒนธรรมการดำรงชีวิต วิถีต่างๆ ของคนที่นี่ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างมากของที่นี่สมแล้วกับการที่เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเข้ามาเยือนอย่างล้นหลาม 

"เชียงคาน" เป็นอำเภอเล็กๆ อำเภอหนึ่ง ในจังหวัดเลย ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของวิถีชีวิตอันสงบเงียบ ภาพอาคารบ้านเรือนที่เป็นไม้เก่าแก่ คู่กับรถจักรยานที่ใช้เป็นพาหนะหลัก ถือเป็นความเรียบง่านแต่มีมนต์เสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวไม่น้อย ซึ่งไม่ว่าใครที่ได้มาสัมผัส ก็มักจะบันทึกภาพเหล่านี้เก็บไว้เป็นความทรงจำเสมอวิถีชีวิตของคนที่นี่ เริ่มต้นขึ้นพร้อมๆ กับดวงอาทิตย์ที่เริ่มขึ้นขอบฟ้าของเช้าวันใหม่ ในทุกๆเช้า เวลาประมาณ 6 โมง ชาวบ้านจะพร้อมใจกันตื่นมาหุงหาอาหาร และใส่บาตรพระสงฆ์ ที่บิณฑบาตรเดินเรียงกันเป็นทิวแถว การใส่บาตรของที่นี่ก็แตกต่างจากที่อื่น หรือที่เรียกกันว่า 'ใส่บาตรข้าวเหนียว' ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวเชียงคาน อันปฏิบัติสืบเนื่องมาเป็นเวลานับร้อยปี ส่วนผู้เฒ่าผู้แก่ก็มักจะออกมานั่งสนทนาพร้อมจิบชาหรือกาแฟโบราณกันบริเวณหน้าบ้าน

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในเชียงคานที่มีชื่อ ก็เห็นจะเป็น 'แก่งคุดคู้' ซึ่งเป็นแก่งหินธรรมชาติขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางลำน้ำโขง จุดเด่นของหินเหล่านี้อยู่ที่อายุของหินที่อยู่ใต้น้ำมาเป็นเวลานาน ทำให้เกิดสีสันที่แตกต่างกันออกไป เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของผู้พบเห็น ส่วนตัวแก่งกว้างใหญ่เกือบจรดทั้งสองฝั่งของแม่น้ำโขง มีสายน้ำเย็นไหลผ่านเป็นช่องแคบเล็กๆบริเวณใกล้ฝั่งไทย นอกจากนี้ หากคุณต้องการสัมผัสกับความงามของลำน้ำโขง แก่งคุดคู้ไปพร้อมๆกับสายหมอกแล้ว คุณก็ต้องขึ้นไปที่ 'ยอดภูทอก' ซึ่งเป็นภูเขาลูกเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองเชียงคาน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผ้าห่มหมอกแห่งเมืองเชียงคานเลยทีเดียว

นอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อชมธรรมชาติอันงดงามแล้ว เชียงคานยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นวัด สำหรับสักการะบูชาพระพุทธรูป ไม่ว่าจะเป็น 'วัดท่าแขก' ซึ่งเป็นวัดโบราณ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ห่างจากตัวอำเภอ 2 กิโลเมตร ก่อนถึงหมู่บ้านน้อยและแก่งคุดคู้ ภายในโบสถ์มีพระพุทธรูป 3 องค์ ที่สกัดจากหินแกรนิตทั้งก้อน ถือเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์มาก

กิจกรรม
1.  กิจกรรมอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ “การตักบาตรข้าวเหนียว” ซึ่งต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อน 6โมงเช้า ที่พักหลายแห่งจะมีการเตรียมชุดตักบาตรไว้ให้แก่ผู้มาพักเรียบร้อยแล้ว หรือจะไปหาของใส่บาตรเพิ่มเติมที่ตลาดเช้าก็ได้ประเพณีของเชียงคาน
2. การขี่จักรยานไปตามตรอกซอกซอยดูจะเป็นการชมเมืองเชียงคานที่เหมาะสมที่สุด ขี่ตามทางไปเรื่อยๆ จะเห็นบ้านไม้เก่าทรงโบราณๆ เรียงรายตามสองฝั่งถนน ระหว่างถนนศรีเชียงคานกับถนนชายโขง และยังมีเส้นทางขี่จักรยานเลียบไปตามฝั่งโขงซึ่งมีจุดชมวิวที่สวยงามเหมาะกับการถ่ายภาพเป็นอย่าง อีกทั้งบรรยากาศของเชียงคานเหมาะกับคนที่ต้องการการมาพักผ่อน หลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่มาใช้ชีวิตแบบง่ายๆ
ประเพณี
1. ผีขนน้ำ เป็นประเพณีที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพิธีที่อุทิศส่วนกุศลให้กับ ควาย ที่นี่เชื่อว่าควายเป็นสัตว์ที่มีบุญคุญมาก ชาวบ้านจึงรวมตัวกันในวันสำคัญทำบุญเพือตอบแทนควายที่ให้ความยั่งยืน ให้ชีวิตแก่พวกเขา กิจกรรมนี้จัดขึ้นทุกปี ในระหว่าง วันแรม 1-3ค่ำ เดือน6ประมาณเดือนพฤษภาคมหลังวันวิสาขบูชา
2. การลอยผาสาดลงน้ำโขงเป็นส่วนหนึ่งในการพิธีสะเดาะเคราะห์ท้องถิ่นแบบดั้ง เดิม ลอยความอัปมงคลออกไปจากชีวิต จะจัดในช่วงเดือน ตุลาคม ของทุกปี

การเดินทาง
- โดยรถส่วนตัว : จากตัวเมืองเลยใช้ทางหลวงหมายเลข 201 (เลย-เชียงคาน) ขับตามทางไปประมาณ 47 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองเชียงคาน 
- โดยรถโดยสารประจำทาง : จากสถานีขนส่งหมอชิต (กรุงเทพฯ-เชียงคาน) ใช้เวลาเดินทางประมาร 10 ชั่วโมง
- โดยเครื่องบิน : สายการบินนกแอร์ลงที่เลย จากนั้นต่อรถไปที่เชียงคาน
 

Most View

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี