Green Community

ผจญภัยเรียนรู้อารยธรรมบ้านเชียง

อุดรธานี

ผจญภัยเรียนรู้อารยธรรมบ้านเชียง

กลุ่มโฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี

     คุณเคยดูหนังเรื่องอินเดียนาโจนส์ หรือเปล่า?ถ้าเมื่อเครดิตตอนจบของหนังเรื่องนี้จบลงแล้วคุณมีความรู้สึกว่าอยากออกไปหาสถานที่ที่มีอารยธรรมโบราณให้ได้ลุยล่ะก็เราบอกได้เลยว่าบางทีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี น่าจะเป็นที่ที่เหมาะกับคุณ คุณลองคิดดูก็ได้ว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่มีโบราณวัตถุอายุไม่ตํ่ากว่า 5,000 ปีฝังเอาไว้ใต้พื้นดินแทบทุกตารางนิ้ว แน่นอนว่าคุณคงลงมือขุดหาของโบราณเหล่านี้ด้วยตัวเองไม่ได้หรอกนะเพราะพื้นที่ตรงนั้นมันถูกขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลกไปเรียบร้อยแล้ว แต่คุณจะสนใจไปทําไมเพราะการที่คนมีจิตวิญญาณนักผจญภัยอย่างคุณได้มายืนอยู่บน ขุมทรัพย์ทางวัฒนธรรมที่สําคัญที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก แค่นี้ก็คุ้มค่าแล้วใช่ไหมล่ะและถ้าแค่นั้นยังไม่พอหากคุณอยากรู้สึกว่าได้มีส่วนสืบทอดภูมิปัญญาโบราณของโลกนี้เอาไว้กับตัวคุณเองคุณสามารถถามหาผู้ใหญ่บ้านฉัตรชัย โคตรนํ้าเนาว์ หรือคุณจะเรียกเขาว่าพ่อผู้ใหญ่ตามอย่างคนที่นี่ก็ได้นอกจากผู้ใหญ่ฉัตรชัยจะเป็นผู้ใหญ่บ้านที่ดูแล ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่นี่แล้ว เขานี่แหละคือผู้สืบทอดภูมิปัญญาการเขียนสีหลายร้อยลวดลายลงบน เครื่องปั้นดินเผาแบบโบราณสไตล์บ้านเชียงแท้ๆ มาจากบรรพบุรุษหลายชั่วอายุคน คุณสามารถถามเขาเรื่องประวัติศาสตร์ของบ้านเชียง ให้เขาสอนคุณวาดลวดลายหรือให้เขาเดินจูงมือพาคุณไปชี้ดูแหล่งวัตถุโบราณก็ยังได้แค่นี้น่าจะพอที่จะปลุกวิญญาณนักผจญภัยแบบอินเดียนาโจนส์ในตัวคุณให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง         

       

เหมาะสำหรับ

คนทุกวัยที่มีใจรักด้านการผจญภัยและมีใจชอบทางงานศิลปะ


สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ที่นี่

การได้มาดูโบราณวัตถุโบราณสถานที่มีอายุมากกว่า5,000ปีอาจจะช่วยกระตุ้นวิญญาณนักผจญภัยของคุณขึ้นมาก็ได้


การเดินทาง

รถยนต์:จากกรุงเทพฯไปตามถนนพหลโยธินจนถึงสระบุรีเลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพผ่านโคราชขอนแก่นและอุดรธานีแล้วใช้เส้นทางหมายเลข22 (อุดรธานี-สกลนคร)ประมาณ 50 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้ามายังบ้านเชียงประมาณ  6 กิโลเมตรเมื่อเจอพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงให้เลี้ยวขวา ประมาณ 35 เมตร กลุ่มโฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม บ้านเชียงอยู่ด้านขวามือ

รถไฟ : จากกรุงเทพฯสามารถขึ้นรถไฟจากสถานีรถไฟหัวลําโพงไปยังจังหวัดอุดรธานีได้ทุกวันโดยจะใช้ระยะเวลาเดินทางราว 10-12 ชั่วโมง

เครื่องบิน: จากกรุงเทพฯ มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพไปยังอุดรธานี โดยสามารถลงที่ ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานีแล้วนั่งรถรับจ้างต่อไปยังกลุ่มโฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมบ้านเชียง ตําบลบ้านเชียงได้เลย


ที่พัก

เลือกพักได้ทั้งที่โฮมสเตย์ซึ่งอยู่ใกล้กับ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ราคาตั้งแต่ 300-600 บาท หรือจะไปพักที่โรงแรมในตัวอําเภอหนองหานห่างจาก ตําบลบ้านเชียง 3-6 กิโลเมตร มีราคาตั้งแต่ 500-1,000 บาท


ติดต่อ

กลุ่มโฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมบ้านเชียง 198 หมู่ 13 บ้านเชียง  ตําบลบ้านเชียง อําเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

โทร.08-1485-1864

Most View

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี