Green Community

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

จังหวัดสมุทรสาคร

     จิตวิญญาณความเป็นศิลปินมีอยู่ในตัวของคุณทุกคนอยู่แล้วเพียงแต่รอโอกาสเหมาะๆเท่านั้นเองเครื่องเบญรงค์คือเครื่องปั้นดินเผาที่มีการแต่งแต้มลวดลายสีสันลงไปด้วยความประณีตเรียกได้ว่าถ้าคุณมองหาอะไรสักอย่างที่บ่งบอกถึงภูมิปัญญาความเป็นไทย มากที่สุดก็ต้องเครื่องเบญจรงค์นี่แหละเป็นหนึ่งในนั้นและถ้าคุณรู้จักแล้วว่าเครื่องเบญจรงค์คืออะไรแล้วรู้สึกว่านี่คือทางของคุณคุณก็ไม่ต้องทำาอะไรมากไปกว่าปลุกความเป็นศิลปินในตัวคุณขึ้นมา แล้วเดินทางมาที่หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่คุณจะได้ปลดปล่อยความอาร์ตของคุณออกมาให้หมดไส้หมดพุงหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี คือแหล่งรวบรวมของบรรดาสุดยอดฝีมือด้านการทำาเครื่องปั้นดินเผาและวาดลวดลายเบญจรงค์ เพราะในอดีตนั้นเคยมีโรงงานทำาเครื่องเบญจรงค์ขนาดใหญ่มาตั้งโรงงานผลิตเครื่องเบญจรงค์อยู่ที่สมุทรสาคร ว่ากันว่าโรงงานแห่งนี้ระดมเอานักทำเครื่องเบญจรงค์ทั้งคนไทยและต่างชาติมาฝึกสอนให้กับคนในชุมชนจนทั้งหมดกลายเป็นศิลปินนักทำาเครื่องเบญจรงค์ตัวจริงจนกระทั่งต่อมาโรงงานแห่งนั้นยุติการทำาธุรกิจไปสุดยอดฝีมือทั้งหมดจึงแตกกระสานซ่านเซ็นไปก่อตั้งสำนักทำาเครื่องเบญจรงค์ของตัวเองและหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดีก็คือหนึ่งในนั้น ถ้าคุณอยากเรียนรู้การทำาเครื่องเบญจรงค์ อยากลองขึ้นรูปถ้วยชามต่างๆจากก้อนดิน อยากลงมือวาดลวดลายสวยงามในสไตล์ของคุณลงบนเครื่องกระเบื้องที่นี่รอคุณอยู่

 

เหมาะสำหรับ

คนทุกวัยที่ชอบงานศิลปะ

 

สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ที่นี่

เรียนรู้การปั้นถ้วยชามเบญจรงค์ รวมถึงการเขียนลาย

ยุคสมัยของลวดลายเบญจรงค์
หากมองย้อนไปยังประวัติความเป็นมาของเครื่องเบญจรงค์ เป็นเครื่องปั้นเคลือบที่เขียนลายโดยวิธีลงยามาจากประเทศจีน ความสวยงามของเครื่องเคลือบเบญจรงค์ทำให้เป็นที่ต้องการของคนไทย จึงมีผู้สั่งทำเครื่องเคลือบจากจีนโดยกำหนดรูปทรงภาชนะแบบไทยโดยเฉพาะในสมัยรัชกาลที่ 2 โปรดให้นางในปักลายลงบนผ้า แล้วส่งไปเป็นตัวอย่างให้ช่างจีนเขียนลวดลายเครื่องเคลือบเบญจรงค์ที่ทำจากจีนจึงให้ความรู้สึกในความเป็นไทยยิ่งกว่าเครื่องเคลือบจีนชนิดอื่นๆ ส่วนที่เรียกว่า “เบญจรงค์” เป็นการเรียกตามแบบไทยเบญจ แปลว่า “ห้า”รงค์ แปลว่า “สี”โดย 5 สีประกอบด้วย สีดำ สีขาว สีเหลือง สีแดง และสีเขียว(หรือสีคราม)และมีสีรองอย่างสีชมพู สีม่วง สีน้ำตาลแสด โดยในแต่ละยุคสมัย มีการลงสี เส้นและความนิยมในลวดลายแตกต่างกัน
หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดีได้รับการยกย่องทั้งการเขียนลวดลายเบญจรงค์ทั้งแบบลายโบราณและลายสมัยใหม่ได้อย่างประณีต โดยลายโบราณจะเป็นลายในสมัยรัชกาลที่ 2 และรัชกาลที่ 5 ส่วนลายสมัยใหม่ ศิลปินเบญจรงค์หมู่บ้านดอนไก่ดีจะออกแบบลายขึ้นใหม่ ส่วนใหญ่เป็นลวดลายที่สื่อถึงวัฒนธรรม ซึ่งได้รับรางวัลสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ระดับ 5 ดาวในปี 2546
 
- รัชกาลที่ 2 ใช้เส้นสีดำในการเขียนลายเป็นส่วนมาก อาจมีเส้นขาวปะปนบ้างซึ่งจะเขียนยากกว่าการเขียนเส้นทอง
- รัชกาลที่ 5 จะนิยมการเขียนลายเส้นเป็นสีทอง
- ปัจจุบันศิลปินเบญจรงค์หมู่บ้านดอนไก่ดีออกแบบลายขึ้นใหม่อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะลายที่สื่อถึงวัฒนธรรมไทย เช่น การละเล่นไทย ประเพณีไทย วรรณคดีไทย เป็นต้น
 
มาถึงบ้านดอนไก่ดีแล้วไม่รู้วิธีทำเบญจรงค์ ก็เหมือนยังมาไม่ถึง
ขั้นตอนการทำ
1. ปั้นดิน ขึ้นรูปเครื่องเบญจรงค์ และตากให้แห้ง
2. ชุบน้ำยาเคลือบแล้วนำไปเผา
3.นำเครื่องเบญจรงค์ที่เป็นสีขาวจากเคลือบมาเขียนลายเส้นสีทอง
4.ลงสีบนเคลือบตามที่ต้องการ
5.วนทอง
6. นำเข้าเตาเผาด้วยอุณหภูมิ  800   องศาเซลเซียส
 
เกร็ดความรู้:ความแตกต่างของเครื่องเบญจรงค์ กับเครื่องลายคราม คือ เครื่องเบญจรงค์เป็นการเขียนลายลงบนเคลือบ เรียกว่า “เขียนลายบนเคลือบ” แต่เครื่องลายครามคือ การเขียนลายก่อนแล้วจึงค่อยเคลือบ หรือที่เรียกกันว่า “เขียนลายใต้เคลือบ”
 
การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ มาตามถนนเพชรเกษมเลี้ยวซ้ายที่แยกอ้อมน้อยเข้าถนนเศรษฐกิจ เจอหอนาฬิกาให้เลี้ยวซ้ายผ่านเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน กลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดีจะอยู่ตรงข้ามกับที่ทำการเทศบาลตำบลดอนไก่ดี
GPS  N 13ํ 38.707’  E 100 ํ 15.234’

รางวัลที่เคยได้รับ

• รางวัลหมู่บ้านหัตถกรรมดีเด่นประจำปี  2544 โดยมูลนิธิหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร

• รางวัลผลิตภัณฑ์ดีเด่นประจำปี 2545

• รางวัลชนะเลิศหนึ่งตำาบล หนึ่งผลิตภัณฑ์จังหวัดสมุทรสาคร

• รางวัล OTOP 5 ดาว

• รางวัลชุมชนดีเด่น โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

การเดินทาง

รถยนต์:จากกรุงเทพฯมาตามถนนเพชรเกษมเลี้ยวซ้ายที่แยกอ้อมน้อยเข้าถนนเศรษฐกิจเจอหอนาฬิกาให้เลี้ยวซ้ายผ่านเทศบาลเมืองกระทุ่มแบนเลี้ยวซ้ายไปกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดีจะอยู่ตรงข้ามที่ทำการอบต.ดอนไก่ดี  

รถไฟ:จากกรุงเทพฯมีบริการรถไฟสายแม่กลองเดินทางออกจากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ไปยังจังหวัดสมุทรสาครทุกวันโดยให้ลงที่สถานีมหาชัย

 

ติดต่อ

กลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี 32 หมู่ 1 บ้านกลางตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร 

โทร.0-3447-3408

 

 

Most View

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี

คลองบางใบไม้และชุมชนคลองร้อยสาย

สุราษฎร์ธานี