Green Community

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

การเขียนลายผ้าภูมิปัญญาชาวม้ง

     ตามความเชื่อที่ว่าต้นไม้จะปกป้องคุ้มครองหมู่บ้านชนเผ่าม้งในไทยอาจจะไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่เต็มไปด้วยตำนานนักรบ เหมือนอินเดียนแดงหรือเป็นผู้วางรากฐานทางวัฒนธรรมแบบชาวมายัน หรือ อินคา  แต่ชนเผ่าท้องถิ่นเผ่านี้ก็มีวิถีชีวิต ความเชื่อ และ จิตวิญญาณที่เข้มข้นไม่น้อยไปกว่ากันวัฒนธรรมประจำาเผ่าม้งอย่างเช่นการตีเงินปักผ้า และ เขียนลายผ้า ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากในเรื่องความประณีตและสวยงาม ซึ่งในช่วงหลังพวกเขาก็เป็นที่รู้จักผ่านงานด้านปักผ้าและเขียนลายผ้าด้วยขี้ผึ้งนี้อย่างมากถ้าหากคุณมาที่ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่แล้วอยากลองทำดูบ้าง เขาก็จะสอนในสิ่งที่คุณสนใจทั้งในเรื่องวัฒนธรรมความเชื่อและวิธีการเขียนลายผ้ากัญชงทอในวิถีธรรมชาติดั้งเดิมแบบละเอียด  โดยกัญชงเป็นพืชพื้นบ้านที่มีความสำาคัญกับวัฒนธรรมประเพณีของชาวม้งตั้งแต่เกิดจนตายและเป็นพืชที่ให้ ประโยชน์หลักทางด้านสิ่งทอเป็นสำาคัญคนที่จะมาเป็นกูรูของคุณคือ คุณยาย ปล๊ะ แซ่ย่าง ผู้มี ฝีมือและความรู้ในการเขียนลายผ้ากัญชงทอด้วยขี้ผึ้งระดับชั้นอัศวิน สิ่งที่มากกว่าการสอนวิธีทำเธอจะเล่าเรื่องความ เป็นมาของลวดลายต่างๆให้ฟัง เช่น ลายเหรียญจะสื่อถึง รากเหง้าของเผ่าม้งที่มาจากทิเบต จีน ลายกางเขนที่เชื่อว่าจะช่วยต่อชะตาชีวิตให้กับผู้สวมใส่หรือลายตาแพะที่สื่อถึงเรื่องชีวิตหลังความตายและลายอื่นๆ อีก 4-5 ลาย ที่จะทำาให้คุณสนุกกับการเรียนรู้วิถีของพวกเขาภายใต้ความสนุกในการเรียน คุณอาจจะได้ความรู้ใหม่ๆเข้ามาเยอะแยะมากมาย แต่ยิ่งไปกว่านั้นสมาธิและความอดทนจากความประณีต ละเอียดสุดๆ ของมันก็จะทำให้คุณได้สองสิ่งนี้กลับไปด้วยเช่นกัน        


ช่วงเวลาที่เหมาะสม

ในหน้าฝนคุณจะได้ปลูกต้นไม้กับชาวม้ง


เหมาะสำหรับ

ผู้หญิงที่รักแฟชั่น อยากออกแบบลวดลาย เสื้อผ้าด้วยตัวเอง


สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ที่นี่

การเขียนผ้าบาติกจากใยกัญชงในรูปแบบของชาวม้งด้วยขี้ผึ้งในวิธีการแบบดั้งเดิม


การเดินทาง

รถยนต์ : จากตัวเมืองเชียงใหม่ถนนทางหลวงหมายเลข 107 ไปทางแม่ริมถึงหลักกิโลเมตรที่ 17 จะมีสามแยกให้เลี้ยวซ้ายขึ้นไปอำเภอสะเมิงราว 16 กิโลเมตรถึงตำบลโป่งแยงจะเห็นวัดโป่งแยงในอยู่ทางขวาเลี้ยวซ้ายซอยที่ จะพบกับโฮมสเตย์บ้านแม่สาใหม่

รถประจำทาง : จากเชียงใหม่ให้นั่งรถโดยสารประจำาทางสีเหลือง สายเชียงใหม่-สะเมิง หรือ แม่ริม- สะเมิง ราคาประมาณ 50บาท ไปลงโป่งแยงหรือเหมารถสองแถวสีแดงจากตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นไปโป่งแยงในราคาประมาณ 700-1,500 บาท

รถไฟ :จากกรุงเทพฯนั่งรถไฟมาลงที่สถานีเชียงใหม่แล้วนั่งรถสองแถวสีแดงต่อไปยังตลาดวโรรสแล้วนั่งรถประจำทางสีเหลืองสายเชียงใหม่-สะเมิงไปลงโป่งแยง

เครื่องบิน :นั่งเครื่องบินจากท่าอากาศยาน ดอนเมืองมาลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ให้นั่งรถโดยสายไปตลาดวโรรสแล้วนั่งรถโดยสารประจำทางเช่นกัน


ที่พัก

โฮมสเตย์ของที่นี่อยู่กันแบบเรียบง่ายบ้านหนึ่งมีสองห้องหน้าหนาวมีการก่อกองไฟเพิ่มความอบอุ่นมีทั้งหมด 6 หลังราคาคนละ 350บาท หรือบริเวณรอบๆก็มีรีสอร์ทให้เลือกมากมาย ราคา 1,500 บาท/คืน เป็นต้นไป

 

ติดต่อ

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ 51/1 หมู่ 6 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

โทร. 08-1387-7471

 

Most View

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี

คลองบางใบไม้และชุมชนคลองร้อยสาย

สุราษฎร์ธานี