Green Community

จิบชารักสุขภาพกลุ่มชาเจียวกู่หลานาจังหวัดเชียงราย

เชียงราย

จิบชารักสุขภาพกลุ่มชาเจียวกู่หลานาจังหวัดเชียงราย

    จากการวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ชาเจียวกู่หลานถือว่าเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัยและมีประโยชน์กับร่างกายอย่างครอบคลุมตั้งแต่ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด รักษาโรคหัวใจ ต้านอาการอักเสบ ระงับเซลล์ประสาท  ขับท่อปัสสาวะรวมไปถึงการเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเติบโตของเนื้องอกด้วยซึ่งแน่นอนว่าหากคุณได้มาเรียนรู้ที่นี่คุณจะได้วิชากลับไปตั้งแต่การ ปลูก เก็บ ตาก อบ และชงดื่มสมุนไพรชนิดนี้อย่างแตกฉาน แต่เดิมชาเจียวกู่หลานก็เป็นแค่พืชที่ชาวบ้านที่นี่ไม่ได้าให้ความสนใจเท่าไรนักจุดเปลี่ยนที่ทำให้ชาวบ้านหันมาสนใจชาชนิดนี้ก็คือ การมาถึงของ เศรษฐศักดิ์ พรหมมา ปลัดเทศบาลที่หอบเอาความรู้เกี่ยวกับต้นเจียวกู่หลานมาฝากและเผยแพร่จนชาวบ้านเห็นความสำคัญและไม่พยายามตัดทิ้งเหมือนเคยซึ่งเขาคนนี้จะเป็นคนสรุปรวมความรู้และประสบการณ์ตลอด 15 ปีของตัวเองถ่ายทอดออกมาให้คุณภายในสองวันจนคุณสามารถกลับไปปลูกและผลิตใบชาเองที่บ้านได้อย่างสบายๆ หากคุณเป็นคนรักสุขภาพ การเดินทางมาเรียนรู้ในเมืองชายแดนไทย-ลาวที่มีเพียงแม่น้ำกั้นอย่างเชียงของ ในครั้งนี้จะต้องสร้างความประทับใจให้กับคุณไม่น้อยเพราะนอกจากความรู้ที่จะได้แล้วการได้นั่งจิบชาอ่านหนังสือในฤดูหนาวริมแม่น้ำนั้นมันอาจจะเพลิดเพลินเสียจนทำให้คุณลืมไปเลยว่าคุณกำลังเรียนอยู่


ช่วงเวลาที่เหมาะสม

ช่วงฤดูหนาวเจียวกู่หลานจะขึ้นเยอะมากเป็นพิเศษด้วยพื้นที่ของ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ที่มีอากาศชื้นจากแม่น้ำโขงทำให้ริมสองฝั่งแม่น้ำในบริเวณพื้นที่นั้นมีเจียวกู่หลานซึ่งเป็นชาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ชื่นชอบการดื่มชาสมุนไพรขึ้นอยู่เต็มไปหมด

เหมาะสำหรับ

ผู้รักสุขภาพสนใจการบำรุงร่างกายด้วยชาเจียวกู่หลานไปพร้อมกับการพักผ่อนริมแม่น้ำโขง

สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ที่นี่

เรียนรู้ชาเจียวกู่หลานทุกกระบวนการเริ่มตั้งแต่การปลูก เก็บ ผลิต และชงดื่ม รวมไปถึงการซึมซับวัฒนธรรมริมฝั่งโขงที่อยู่กันแบบเรียบง่าย

การเดินทาง

รถยนต์:จากตัวเมืองเชียงรายให้ใช้ถนนาพหลโยธินาทางหลวงหมายเลขา1าเมื่อเจอาโรงพยบาลแม่จันให้เตรียมเลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงาหมายเลขา1016าต่อด้วยา1129าแล้วเลียบริมแม่น้ำโขงาไปเรื่อยๆาจนกระทั่งเจอกับวัดบ้านแซวทางซ้ายมือตรงไปอีกา2กิโลเมตรจะพบกับสถานีวิทยุท่าขันทองาตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกับกลุ่มชาเจียวกู่หลาน

รถประจำทาง:จากสถานีขนส่งเชียงรายนั่งรถบัสเชียงราย-เชียงแสน มีตั้งแต่า07.00-17.00าน.รถออกาทุกครึ่งชั่วโมงาราคาา45าบาทาถึงแล้วให้ลงที่เชียงแสนมองหาวัดปงสนุกฝั่งตรงข้ามวัดจะมีรถสองแถวเชียงแสน-เชียงของาราคาา30าบาทต่อคนบอกคนขับว่าลงตรงสถานีวิทยุท่าขันทองกลุ่มชาเจียวกู่หลานตั้งอยู่ที่นั่น

รถไฟ:นั่งรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟเชียงใหมต่อรถสองแถวสีแดงราคา20-30าบาทาต่อด้วยรถบัสเชียงใหม่-สามเหลี่ยมทองคำลงที่หน้าวัดปงสนุกแล้วต่อรถสองแถวเชียงแสน-เชียงของลงที่สถนีวิทยุท่าขันทอง

ที่พัก

คุณสามารถสร้างบรรยากาศความสุนทรีย์ในการใช้ชีวิตแบบชาวริมฝั่งโขงด้วยการนอนโฮมสเตย์ที่นี่ได้ในราคาคนละ 300 บาท รวมอาหารเช้า-เย็น มีทั้งหมด 10 หลัง รองรับได้ถึง 50 คน

ติดต่อ

กลุ่มชาเจียวกู่หลาน

223 หมู่ 3 ตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสนา จังหวัดเชียงราย

โทร.0-5318-1344, 08-1952-7058

 

Most View

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี