What's News

20
ส.ค. 2559

ตีฆ้อง‘Madam Explorer’ แคมเปญท่องเที่ยวผู้หญิงวัย 50 อัพ

จากแนวโน้มการเติบโตของกลุ่มผู้สูงวัย และการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มสตรีที่เติบโตต่อเนื่อง ทำให้ 2 เซ็กเมนต์นี้ กลายเป็นกลุ่มตลาด ที่ทรงอิทธิพลในการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก สะท้อนได้จากข้อมูลของ Horwath HTL ที่ระบุว่าในปี2558 กลุ่มผู้สูงวัยทั่วโลก มีค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยว เฉลี่ยอยู่ที่ 8,736 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี สูงกว่านักท่องเที่ยวในช่วงอายุอื่น เช่น กลุ่ม Millennials และ Gen Y ถึง 3 เท่า ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือททท.เผยว่า ในปี 2560 ประชากรสตรีในไทย จะมีจำนวนผู้หญิง คิดเป็น 48% ของประชากรทั้งประเทศ และผู้หญิงมีอำนาจในการตัดสินใจซื้อและการใช้จ่ายของครัวเรือน ขณะที่ในปี 2558 สัดส่วนมูลค่ารวมจากการทำกิจกรรมทางการท่องเที่ยวในประเทศไทยของนักท่อง เที่ยวต่างชาติเพศหญิง มีมูลค่าร่วม 1.06 แสนล้านบาท

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ “กลุ่มสตรีสูงวัย” กลายเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีความสำคัญ ดังนั้น “รอยัล ออร์คิด พลัส การบินไทย ” จึงร่วมมือกับททท. และพันธมิตร อาทิ ไทยสมายล์ www.HotelsThailand.com เปิดตัวแคมเปญ

“Madam Explorer(มาดาม เอ็กซ์พลอเรอร์) # ยิ่งเที่ยว ยิ่ง young ” แคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มผู้หญิงวัย 50 ปีขึ้นไป

 โฟกัสเจาะตลาด 6.5 ล้านคน

ต่อเรื่องนี้นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ตลาดนักท่องเที่ยวผู้หญิงเป็นตลาดใหญ่ มีคุณภาพ และททท. มุ่งส่งเสริมกิจกรรมการตลาดสำหรับผู้หญิงมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดการเปิดตัวแคมเปญ Madam Explorer(มาดาม เอ็กซ์พลอเรอร์)# ยิ่งเที่ยว ยิ่ง young เป็นแคมเปญที่โฟกัสตลาดเฉพาะกลุ่มผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งจากสถิติของกรมการปกครองในปี 2558 พบว่า ในเมืองไทย มีกลุ่มผู้หญิงอายุ 50-65 ปี อยู่ประมาณ 6.5 ล้านคน

       ทั้งนี้โพรไฟล์ของผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไปนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในระดับผู้บริหาร และเป็นเจ้าของกิจการยังคงไฟแรง สนุกสนานกับการใช้ชีวิต กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ชอบท่องเที่ยวและทำกิจกรรมที่ทำให้ชีวิตมีสีสันอยู่เสมอ ที่สำคัญเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง มีศักยภาพในการเดินทางท่องเที่ยวและใช้ชีวิตได้ตามใจปรารถนา กลุ่มผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไปจึงเป็นตลาดนักท่องเที่ยวผู้หญิงเฉพาะกลุ่ม(นิช มาร์เก็ต) และมีคุณภาพมากอีกตลาดหนึ่งที่ตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ตลาดนักท่องเที่ยวผู้หญิง ในภาพใหญ่ที่ ททท. กำลังทำโครงการเลดี้ เจอร์นีย์ อยู่ ขณะเดียวกันแคมเปญ Madam Explorer ยังจะช่วยกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดามากยิ่งขึ้น เพราะตลาดผู้หญิงวัย 50 ขึ้นไปนี้ เป็นกลุ่มที่มีอิสระในการเดินทาง ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องเวลา

        ขณะที่นางสาวจิตติมา อุทัยเฉลิม ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจรอยัล ออร์คิด พลัส (ROP) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันสมาชิก ROP มีจำนวน 3.2 ล้านคน เป็นคนไทยและต่างชาติในสัดส่วนใกล้เคียงกัน 50:50 โดยเฉพาะบัตรแพลทินัม มีสมาชิกที่เป็นกลุ่มผู้หญิงคิดเป็นสัดส่วน 50- 67% แสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นลูกค้าที่สำคัญ จึงอยากกระตุ้นให้เดินทางกับการบินไทยเพิ่มขึ้น โดยแคมเปญนี้ เราได้ออกแบบโปรแกรมเพื่อสร้างความสัมพันธ์และความประทับใจให้กับตลาดกลุ่ม ผู้หญิงวัย 50 ปีขึ้นไป โดยร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ นำเสนอที่พักสุดหรู และ10 สไตล์การท่องเที่ยวที่กลุ่มตลาดนี้ชื่นชอบ อาทิ กูร์เมต์ ทริป ,ทัวร์ปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นการทำตลาดผ่านเว็บไซต์ www.MadamExplorer.com เว็บไซต์ของการบินไทย สื่อสังคมออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊กและไลน์ และสมาชิกROP โดยตั้งเป้าว่าจะเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติ ซึ่งคาดว่าตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงเดือนตุลาคมนี้ น่าจะสามารถขายได้อย่างน้อย 5,000 แพ็คเกจทัวร์

 3 กิจกรรมสร้างกิมมิกตลาด

โดยกิจกรรมจะแบ่งออก เป็น 3 กิจกรรมหลัก กิจกรรมแรก คือ กิจกรรมส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยว สำหรับมาดาม เอ็กซ์พลอเรอร์ ทุกท่าน ด้วยการนำเสนอ Privilege Hotel Deal จาก 30 โรงแรมสุดหรู จากเมืองสุดฮิตทั่วไทย ที่นักท่องเที่ยวผู้หญิงวัย 50 ปีขึ้นไป สามารถจองได้ผ่าน www.Madam Explorer.com ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ โดยมีเป้าหมายสร้างรายได้จากการขาย Privilege Hotel Deal Voucher ในแคมเปญนี้ได้ราว 5,000 บุ๊กกิ้ง คิดเป็นรายได้จากการขายราว 30 ล้านบาท

ส่วนกิจกรรมที่ 2 จะเป็นการเล่นเกมบนเฟซบุ๊ก Madam Explorer(มาดาม เอ็กซ์พลอเรอร์)#ยิ่งเที่ยว ยิ่ง Young ที่จะเป็นในลักษณะของโฟโต คอนเทสต์ เนื่องจากปัจจุบันจากข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊ก พบว่าเป็นผู้หญิงวัย 50 ปีขึ้นไปอยู่ที่ราว 1.2 ล้านคน และกิจกรรมสุดท้าย คือ กิจกรรมโหวตเพื่อค้นหาสุดยอดทริปที่มาดามอยากไปมากที่สุด ชิงรางวัลมากมายจากแคมเปญนี้

 ชูทริป10 สไตล์ท่องเที่ยวโดนใจ

นอกจากนี้ในโครงการนี้ยังมีการนำเสนอ 10 สไตล์การท่องเที่ยวที่ตลาดกลุ่มนี้ชอบมากที่สุดด้วย (ตารางประกอบ) เพื่อโปรโมตให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวทั่วไทย ซึ่งประกอบไปด้วย เที่ยวสไตล์ “Gourmet trip กูร์เมต์ ทัวร์ ทัวร์กินอาหาร”ได้แก่ เส้นทางกิน ในหัวหิน, อยุธยา,บางแสน,ภูเก็ต,กาญจนบุรี,พัทยา,เขาใหญ่,น่าน และราชบุรี เที่ยวสไตล์ ” Floating market เที่ยวตลาดน้ำ,ตลาดโบราณ” ได้แก่ ตลาดน้ำขวัญเรียม,ตลาดน้ำอัมพวา,ตลาดน้ำอโยธยา,ตลาดน้ำดำเนินสะดวก,ตลาดน้ำ สี่ภาค,ตลาดน้ำคลองลัดมะยม,ตลาดน้ำดอนหวาย,ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง, ตลาดน้ำคลองสวนร้อยปี, ตลาดน้ำลำพญา เที่ยวสไตล์ “Temple Tour ทัวร์ทำบุญไหว้พระ” ได้แก่ ทัวร์ไหว้พระ 9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพฯ(ย่านเกาะรัตนโกสินทร์และบริเวณโดยรอบ),ทัวร์ ไหว้พระเชียงราย,ไหว้พระ 9 วัดเกาะเกร็ด,ทัวร์สังขละบุรี,ทัวร์เชียงใหม่ 7 สิ่งมหัศจรรย์,ล่องเรือทัวร์อยุธยา เที่ยววัด อยุธยา,ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด ฉะเชิงเทรา,วัดหลวงพ่อโสธร,วัดพระธาตุลำปางหลวง,ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ชลบุรี

รวมถึงเที่ยวสไตล์ ” Meditation ทัวร์ปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิ” ได้แก่ ไร่เชิญตะวัน ,เสถียรธรรมสถาน,สถานที่ปฏิบัติธรรม เกาะมุกตะวัน จ.พังงา,ศูนย์ปฏิบัติธรรมตาณัง เลณัง เฉลิมราช 60 ปี จ.เชียงใหม่,วัดผาณิตาราม จ.ฉะเชิงเทรา เป็นต้น เที่ยวสไตล์ ” Beach&Island เที่ยวทะเล” ได้แก่ เกาะสมุย, เกาะนางยวน, เกาะช้าง, เกาะกูด, เกาะสีชัง, เกาะนาคาน้อย เป็นต้น เที่ยวสไตล์ “Healthy&Wellness ทัวร์ สุขภาพ” ได้แก่ บันยันทรี สปา ภูเก็ต, ชีวาศรม หัวหิน เป็นต้น เที่ยวสไตล์ “OTOP Village ท่องเที่ยวหมู่บ้าน OTOP” ได้แก่ ผ้าตีนจกแม่แจ่ม, ผ้าฝ้ายทอผสมขนแกะบ้านห้วยห้อม, ผ้าไหมยกดอกลำพูน,ไวน์ที่ราบสูงภูเรือ เป็นต้น เที่ยวสไตล์ “Agro tourism ท่องเที่ยวเชิงเกษตร” ได้แก่ ดาราดาเล บ้านดิน ออแกนิกส์ฟาร์ม เชียงใหม่,บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์ ระนอง เป็นต้น เที่ยวสไตล์ “Village Tourism ท่องเที่ยววิถีชุมชน” ได้แก่ ชุมชนน้ำเชี่ยว จ.ตราด, บ้านเกาะกลางโฮมสเตย์จ.กระบี่ เป็นต้น และเที่ยวสไตล์ “Eco- Soft adventure ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” ได้แก่ กิจกรรมอนุรักษ์สัตว์ป่า ที่ศูนย์ Wild Life Foundation จ.เพชรบุรี , กิจกรรมดำนาข้าว โฟร์ซีซัน เชียงใหม่ เป็นต้น

ทั้งหมดเป็นจุดขายของแคมเปญที่จะช่วยสร้างกระแส ปลุกแรงบันดาลใจให้กลุ่มผู้หญิงวัย 50 ปีขึ้นไปออกเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการทำแคมเปญที่ตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,183 วันที่ 14 – 17 สิงหาคม พ.ศ. 2559

Most Views

16
ก.พ. 2558

“ตลาดน้ำวิถีไทยคลองผดุงกรุงเกษม” ชม ชิม ชอป ริมน้ำกลางกรุง

ชม ชิม ช็อป ริมน้ำกลางกรุง พร้อมเส้นทางการเดินทางง่ายๆ

19
มิ.ย. 2558

ททท.จัดงานต้อนรับคณะ Thailand Amazing Green Mega Fam Trip

เมื่อวันที่ 18มิ.ย. 58ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานต้อนรับคณะสื่อมวลชนจากต่างประเทศที่เข้าร่วมกิจกรรม “Thailand Amazing Green Mega Fam Trip"

06
มิ.ย. 2556

เปิดตัวงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2556”

เปิดตัวงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2556