What's News

29
ส.ค. 2560

ททท. ชวนคู่รักและครอบครัวบันทึกความรักความทรงจำ ผ่านการท่องเที่ยวโดยชุมชน

ททท. โดยกองตลาดภาคเหนือ ร่วมกับ We Wander Wedding และชุมชนภาคเหนือ 4 จังหวัด (จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน และอุทัยธานี) เสนอขายแพ็กเกจถ่ายภาพท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ในรูปแบบการเดินทางใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่ม Wedding & Honeymoon และกลุ่ม Family ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนของภาคเหนือ อีกทั้งยังเป็นการส่งต่อคุณค่าและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าชุมชน โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่น เรียนรู้ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ผ่านการทำกิจกรรมเวิร์กช็อป และเก็บความทรงจำในช่วงเวลาแสนพิเศษนี้ด้วยภาพถ่ายและวีดิโอ ใน 4 ชุมชน 4 เส้นทางของภาคเหนือ ดังนี้

เส้นทางที่ 1 ไร่ชาลุงเดช อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ (Tea Wanderer) เป็นไร่ชาออร์แกนิกตามวิถียั่งยืน ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของโครงการหลวง โดยเจ้าของไร่ยินดีให้ทดลองชิมชารสเลิศ เรียนรู้วิถีชีวิต ใกล้ชิดธรรมชาติที่มีความสูงกว่า 1,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลบนดอยม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่ ตลอดจนเรียนรู้กรรมวิธีในการผลิตชาชนิดต่างๆ ตั้งแต่จากต้นจนถึงในถ้วยชา

เส้นทางที่ 2 หมู่บ้านปางห้า อ.แม่สาย จ.เชียงราย (Pangha Wanderer) หมู่บ้านยูโทเปียสุดเขตแดนสยาม ภายในหมู่บ้านเต็มไปด้วยสวนเกษตรอินทรีย์ของชุมชน นักท่องเที่ยวสามารถเก็บผักผลไม้สดจากต้น ทั้งข้าวโพดหวาน สวนฝรั่งออร์แกนิก ข้าว หม่อน รวมถึงผักปลอดสารพิษให้นำไปทำอาหารที่โฮมสเตย์ได้ ตลอดจนร่วมกิจกรรมทำกระดาษสา จินนาลักษณ์ หรือทำเทียนขนาดจิ๋วที่บ้านเทียนปางห้าหลากหลายสีสันได้

เส้นทางที่ 3 หมู่บ้านสะปันและหมู่บ้านอำเภอบ่อเกลือ จ.น่าน (Nan Wanderer) เมืองน่านเต็มไปด้วยภูเขา และป่าไม้ ที่นี่มีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเป็นกันเอง หมู่บ้านสะปัน หมู่บ้านเล็กๆ มีฉากหน้าเป็นแม่น้ำมาง ฉากหลังเป็นภูเขาสวย ส่วนหมู่บ้านบ่อเกลือ นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้ภูมิปัญญาการทำเกลือที่บ่อเกลือภูเขาแห่งเดียวในโลกและจากการวิจัยนับเป็นเกลือที่สะอาดเป็นอันดับ 5 ของโลกอีกด้วย

เส้นทางที่ 4 ไร่ดินดีใจ จ.อุทัยธานี (Uthai Thani Wanderer) อุทัยธานีเป็นเมืองธรรมชาติที่น่าค้นหา ไม่ว่าจะเป็น หุบป่าตาด หุบเขาที่ให้ความรู้สึกเหมือนก้าวเข้าไปในป่าดึกดำบรรพ์ เต็มไปด้วยต้นตาดขนาดใหญ่และถ้ำหินงอกหินย้อย ออกจากป่าสามารถเข้าไปในไร่เรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรที่ไร่ดินดีใจ มีการเพาะปลูกพืชพันธุ์ตามฤดูกาล จนไปถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับอุปโภคบริโภคที่ช่วยเหลือและสนับสนุนชาวบ้านอย่างยั่งยืน

นอกจากคู่รักนักท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวจะได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและสนุกไปกับการทำกิจกรรมเวิร์กช็อปของแต่ละชุมชนแล้ว ยังสามารถส่งต่อคุณค่านำสิ่งที่ตัวเองได้ลงมือทำเก็บเป็นของที่ระลึกกลับบ้าน หรือยังสามารถอุดหนุนผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่ได้ลองทำแล้วไปเป็นของรับไหว้หรือของชำร่วย และบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจผ่านทางภาพถ่ายหรือวีดิโอที่เปรียบเสมือนตัวแทนของช่วงเวลา

ทั้งนี้ ททท.ได้สนับสนุนกลุ่ม Start up ที่นำวัตถุดิบที่มีอยู่ในภาคเหนือมาสร้างสรรค์ ออกแบบ และดีไซน์ให้ดูทันสมัยและกลมกลืนกับธรรมชาติ เช่น แบรนด์ Everythingestok, LazyspaceChiangmai, Peel.p, Indigobride, Homlom Studio, RuayBoon, RunGaRun, Larinn By Double P ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น หากนักท่องเที่ยวซื้อสินค้าที่ร่วมรายการพร้อมกับแพ็กเกจ จะได้ลดราคาอีก 10% (แพ็กเกจ ลด 10% กรณีจองภายในเดือนกันยายน 2560) อันเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมด้านการท่องเที่ยวของคนในท้องถิ่น เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนและเกิดการกระจายรายได้อย่างทั่วถึง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถจองแพ็กเกจเก็บเรื่องราวความทรงจำดีดี ได้ที่ คุณประภาดา โทร. 085-020-9422 หรือ ทางอีเมล์ wewanderwedding@gmail.com และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/wewanderwedding หรือ www.wewanderwedding.com

ที่มาของข่าว http://www.tatnewsthai.org/detail.php?newsID=4619

Most Views

16
ก.พ. 2558

“ตลาดน้ำวิถีไทยคลองผดุงกรุงเกษม” ชม ชิม ชอป ริมน้ำกลางกรุง

ชม ชิม ช็อป ริมน้ำกลางกรุง พร้อมเส้นทางการเดินทางง่ายๆ

19
มิ.ย. 2558

ททท.จัดงานต้อนรับคณะ Thailand Amazing Green Mega Fam Trip

เมื่อวันที่ 18มิ.ย. 58ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานต้อนรับคณะสื่อมวลชนจากต่างประเทศที่เข้าร่วมกิจกรรม “Thailand Amazing Green Mega Fam Trip"

06
มิ.ย. 2556

เปิดตัวงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2556”

เปิดตัวงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2556