Green Story

พิชิตภูผา แตะเส้นขอบฟ้า

                เคยได้ยินไหมคำกล่าวที่ว่า ‘ยิ่งสูง ยิ่งหนาว’ แหม...ช่างฟังดูท้าทายเสียจริง ถ้าอย่างนี้ต้องขอลองพิสูจน์ด้วยตัวเองสักครั้ง ไหนๆ ก็ทำงานมาทั้งปีแล้ว เดือนธันวาคมแบบนี้ต้องให้รางวัลตัวเองด้วยการส่งท้ายปีแบบไม่ธรรมดาสักหน่อย งั้นลองออกไปแตะขอบฟ้าดูเป็นไง
                เริ่มต้นด้วยความสูงอันดับ 8 ของประเทศ ณ โมโกจู ซึ่งตั้งตระหง่านเหนือระดับทะเลปานกลาง 1,964 เมตร ท่ามกลางบรรดาเทือกเขาน้อยใหญ่กว่า40-50 ลูก ที่ทอดตัวสลับซับซ้อนกันบนทิวเขาถนนธงชัยในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ คำว่า ‘โมโกจู’ มาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า ‘เหมือนฝนจะตก’ เนื่องจากมีเมฆฝนและสายหมอกปกคลุมอยู่ตลอดเวลา ไฮไลท์ของการพิชิตยอดโมโกจูในฤดูหนาวอันเย็นยะเยือกคือบรรดากุหลาบป่าและพืชเมืองหนาวที่ต่างก็ผลิดอกบานสะพรั่งอวดโฉมให้นักเดินทางได้ยล ระหว่างทางยังมีน้ำตก ได้แก่ น้ำตกแม่กระสา น้ำตกแม่เรวา และน้ำตกแม่กี แถมเมื่อมองจากยอดโมโกจูลงไป นักไต่เขายังได้ตื่นตะลึงกับทะเลหมอกสีขาวโพลนที่ปกคลุมผืนป่าไกลสุดลุกหูลุกตา แต่กว่าจะได้สัมผัสบรรยากาศนั้นด้วยตาตนเอง นักเดินทางต้องแลกด้วยการเดินเท้า 3 วัน 2 คืนและไต่เขาที่มีความลาดชันถึง 60 องศา ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่โมโกจูจะเป็นสุดยอดความใฝ่ฝันของเหล่านักผจญภัยที่ต้องการทดสอบความแข็งแกร่งทั้งทางร่างกายและจิตใจ
                 หากคิดว่าที่แรกยังไม่สะใจ งั้นลองมาวัดใจกันที่ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งชื่อตามยอดเขาที่สูงที่สูดคือ ดอยผ้าห่มปก ด้วยความสูง 2,285 เมตรเหนือระดับทะเลปานกลาง ทำให้ดอยแห่งนี้สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากดอยอินทนนท์ นอกจากนี้ ภายในอุทยานแห่งชาติยังมีดอยต่างๆ ที่มีความสูงลดหลั่นกันตั้งแต่ 400 เมตรขึ้นไป เช่น ดอยปู่หมื่น ดอยแหลม และดอยอ่างขาง ระหว่างทาง นักไต่เขามีโอกาสพบเห็นนกอพยพ เช่น นกปีกแพรสีม่วง นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง และผีเสื้อมรกตผ้าห่มปกที่พบที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ ภายในอุทยานแห่งชาติยังมีสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมาก เช่น หินงอกหินย้อยในถ้ำห้วยบอน หรือจะแวะเล่นน้ำตกตาดหมอก น้ำตกตาดเหมย และน้ำตกปู่หมื่นก็สนุกไม่เบา สำหรับใครที่เริ่มเหนื่อยก็สามารถผ่อนคลายด้วยการแช่บ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยาน ส่วนรางวัลใหญ่สำหรับผู้กล้าที่พิชิตยอดดอยผ้าห่มปกสำเร็จ นั่นก็คือ ภาพมุมสูงของทะเลหมอกสีขาวบริสุทธิ์ที่ทอดตัวเหนือเขตแดนไทยและพม่าในเวลาเดียวกัน โอ้โห แค่ได้ฟังยังต้องทึ่ง ที่นี่ได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทแหล่งท่องเที่ยว จากการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ถึง 2ครั้ง คือเมื่อครั้งที่ 8 ปี 2553 และครั้งที่ 10 ปี 2558ด้วยนะ
                เป็นอย่างไรกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวสูงระฟ้า นอกจากจะหนาวสะใจแล้ว ยังงดงามด้วยพรรณไม้อร่ามตาอีกด้วย แบบนี้ต้องพูดใหม่แล้วสิว่า ‘ยิ่งสูง ยิ่งหนาว ยิ่งสวย’

ภาพดอยผ้าห่มปกโดยคุณ Ginkgo biloba