"ท่องเที่ยวอย่างรู้ค่า รักษาเอกลักษณ์ชุมชน"
หนี่งในแนวคิด 7 Greens ซึ่งมุ่งให้ทุกภาคส่วนตระหนักในความสำคัญของการลดภาวะโลกร้อน และส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

อ่านต่อ

Welcome Greeting

ผ่านมาครึ่งปีแล้ว มีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่สุดประทับใจที่เพื่อนๆ ไปแล้วอยากกลับไปอีกบ้างไหมคะ? นอกจากตัวสถานที่ท่องเที่ยวเองแล้ว ชุมชนหรือสภาพแวดล้อมโดยรอบ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวผลักดันให้สถานที่เหล่านั้นสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวไม่น้อยเลยนะคะ ลองนึกถึงชุมชนที่มีการจัดการแหล่งท่องเที่ยงและดูแลรักษาอย่างดี คนในชุมชนร่วมมือกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยว เชื่อว่านักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ร้อยทั้งร้อยต้องเกิดความประทับใจและอยากกลับไปเที่ยวอีกแน่นอนจริงไหมคะ
ในเดือนนี้เราจะมาทำความรู้จักแหล่งชุมชนสีเขียวเหล่านี้กันว่าเขามีการจัดการภายในชุมชนอย่างไร ผลดีที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือเหล่านี้คืออะไร และในฐานะนักท่องเที่ยวเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อให้การท่องเที่ยวของเราแฮปปี้ทั้งตัวเราเองและคนในชุมชนค่ะ

What's news

ททท. จัดงานมอบรางวัลเยาวชนผู้ชนะการประกวด Green Rangers ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ องค์กรนวัตกรรมสังคมครีเอทีฟมูฟ (CreativeMOVE) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) Hivesters.com และ PORTFOLIOS*NET ดำเนินโครงการสร้างสรรค์ชุมชนท่องเที่ยว หรือ Green Rangers ขึ้น เพื่อคัดเลือกเยาวชนนักสร้างสรรค์ 7 ทีม

Amazing green route

เส้นทางนี้จะพาไปรู้จักกับจังหวัดเลยอย่างใกล้ชิด จังหวัดเลยตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย มีสภาพภูมิประเทศที่งดงาม อากาศหนาวเย็น รุ่มรวยด้วยวัฒนธรรม วิถีความเชื่อ และทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งผืนป่า ภูเขาสูง แม่น้ำสายสำคัญของโลก เป็นเส้นทางครบรสที่ให้สัมผัสและเข้าถึงธรรมชาติอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีรูปแบบการท่องเที่ยวแบบเดินเท้าเยอะที่สุด ทั้งเดินชมพันธุ์ไม้บนภูเขา เดินชมนาข้าว เดินชมแม่น้ำ เดินชมวิถีชีวิตในชุมชน นอกจากเดินแล้ว ยังมีการปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง มีการนั่งรถอีแต๊กชมชุมชน เป็นการท่องเที่ยวแบบ คาร์บอนได้อย่างแท้จริง ส่วนกิจกรรมต่างๆ ของทริปเน้นด้านวัฒนธรรม ประเพณี การรักษาขนบธรรมเนียมให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

อ่านต่อ

เส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดตราดนี้ ไม่ได้มีแค่ทะเล เกาะ ภูเขา แต่เป็นเส้นทางสีเขียวที่อุดมไปด้วยนิเวศธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วย แหล่งเรียนรู้ด้วยการเดินทางท่องเที่ยวแบบประหยัดพลังงาน ทั้งการเดินเท้า ปั่นจักรยานลัดเลาะไปตามถนนในชุมชน นั่งซาเล้งเข้าป่า เดินชมสวนผลไม้หลังบ้าน ล่องเรือไปตามคลองสามน้ำ ชมป่าโกงกาง ป่าลำพู ป่าจาก อีกทั้งยังมีกิจกรรมพื้นถิ่นต่างๆ ให้เข้าร่วม เช่น งานหัตถกรรมทำงอบใบจาก การทำฝาย ร่อนพลอยแดง สปาธรรมชาติ เป็นต้น

อ่านต่อ

เส้นทางนี้เริ่มต้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งอยู่ทางภาคกลางของประเทศไทย และต่อด้วยจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของภาคกลาง เป็นเส้นทางสีเขียวที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติทั้งภายในชุมชน แม่น้ำ ผืนป่า ที่ถูกอนุรักษ์และรักษาไว้อย่างดี รวมไปถึงการเดินทางแบบโลว์ คาร์บอน ซึ่งมีทั้งการเดินทางโดยรถไฟบนสายที่สั้นที่สุดในประเทศไทยที่มีระยะทางเพียง ๓๔ กิโลเมตร เดินทางโดยการปั่นจักรยาน เดินเท้า หรือจะเป็นการล่องเรือจากท่าน้ำในเมืองที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน เพียงไม่กี่นาทีก็เข้าสู่บรรยากาศของป่าจากและวิถีชีวิตแบบชนบทริมน้ำ หรือจะเป็นการเดินทางที่ขับรถไต่ไปตามร่องเขาเพื่อเข้าสู่ผืนป่า ทางรถไฟและสายน้ำแห่งประวัติศาสตร์ ระหว่างเส้นทาง ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกหลากหลายให้ได้ร่วมทำ ที่สำคัญเป็นกิจกรรมที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว การสานใบมะพร้าว การทำขนมไทย พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้คนในชุมชม หรือแม้กระทั้งผจญภัยบนยอดไม้แบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

Green
Service

ข้อมูลในเรื่องของการบริการเพื่อการท่องเที่ยว ทั้งที่โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร และสปา หรือการบำบัดแนวแพทย์แผนไทย ฯลฯ ที่เน้นในเรื่องของการบริการ การบริหารในเชิงสิ่งแวดล้อมหรือเน้นความเป็นธรรมชาติ

รายชื่อโรงแรมที่พัก
รายชื่อร้านอาหาร

ดูทั้งหมด

Our Partner