ในระหว่างที่พวกเราส่วนใหญ่ Work from home ทำให้มีเวลาหันมาใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น มาดู 5 วิธี ดูแลสิ่งแวดล้อมได้อย่างไรจากการ Work from Home
1.สั่งอาหาร Delivery ให้น้อยลง
.
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากิจกรรมยอดฮิตช่วง Work from Home ในสถานการณ์โควิด-19 คงหนีไม่พ้น Food Delivery ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือขยะจากภาชนะและพัสดุ
.
หนึ่งออร์เดอร์ของการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ประกอบไปด้วยภาชนะมากมาย ทั้งกล่องใส่อาหารพลาสติก ถุงพลาสติก ซองแยกน้ำจิ้ม และช้อน-ส้อมพลาสติก แต่เราสามารถลดการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ได้ด้วยการทำกับข้าวรับประทานเองที่บ้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดจำนวนขยะจากกล่องใส่อาหารเดลิเวอรี่ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องสั่งอาหารก็สามารถสั่งครั้งเดียวแต่สามารถรับประทานได้หลายมื้อ หรือปฏิเสธการรับช้อน-ส้อมพลาสติก หรือเครื่องปรุงที่ไม่จำเป็นจากร้านค้าได้
2.ลด Shopping ของไม่จำเป็นผ่านช่องทางออนไลน์
.
แม้ว่าการช้อปปิ้งออนไลน์ของใช้ต่างๆ หรือการซื้อเสื้อผ้าใหม่อาจเป็นการคลายเครียดและฆ่าเวลาได้ดีทีเดียว แต่ของเหล่านี้จะถูกขนส่งมาพร้อมกับกล่องบรรจุและวัสดุกันกระแทกจากพลาสติกในปริมาณมาก รวมทั้งยังเป็นการสร้างขยะที่เป็นมลพิษโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ ถ้าพยายามลดการช้อปปิ้งออนไลน์สินค้าที่ไม่จำเป็น จะเป็นการลดขยะและประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วย
3. คัดแยกประเภทขยะ
.
การคัดแยกขยะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ขยะไม่ปนกัน และง่ายต่อการนำไปจัดการอย่างถูกต้องและรีไซเคิล นอกจากนี้ยังช่วยลดภาระให้กับพนักงานเก็บขยะที่นอกจากจะไม่ได้ Work from Home แล้ว ยังต้องปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อจากการจัดการขยะในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 อีกด้วย
.
สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยการแยกขยะออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่
1. ขยะเปียก เช่น เศษอาหาร
2. ขยะย่อยสลายไม่ได้ เช่น กล่องโฟม และถุงพลาสติกปนเปื้อนอาหาร
3. ขยะรีไซเคิล เช่น กระดาษ ขวดแก้ว และขวดพลาสติก
4. ขยะมีพิษ เช่น หน้ากากอนามัยที่ผ่านการใช้แล้ว และถ่านไฟฉาย เป็นต้น
4. ลดการใช้พลังงาน
.
การปิดและถอดสวิตช์ไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน ตลอดจนการไม่เปิดตู้เย็นบ่อยเกินไป รวมถึงการตั้งอุณหูมิแอร์ให้อยู่ที่ 25-27 องศา ก็สามารถลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านลงได้
อีกวิธีหนึ่งคือการใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ระบายเหงื่อ และไม่ยับง่ายหลังซักก็จะช่วยให้เราอยู่บ้านได้อย่างสบายและไม่ต้องรีดผ้ามากนัก แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกทางหนึ่งด้วย
5.ใช้เวลาทำสิ่งของที่จำเป็นด้วยตัวเอง เช่น ซ่อมแซมเสื้อผ้า ฯลฯ
.
เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะมีเวลาว่างมาซ่อมแซมเสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือของใช้ในบ้าน แทนที่จะทิ้งไปและซื้อใหม่ การซ่อมแซมเสื้อผ้าและของใช้ เรียกได้ว่าเป็นการสร้าง “แนวคิดการใช้ซ้ำ” ให้ของใช้ของเรามีอายุการใช้งานได้นานขึ้นและช่วยประหยัดเงิน และลดขยะได้อีกด้วย
.
 5 วิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้การ Work from Home ของเรานอกจากจะช่วยชาติให้พ้นภัยโควิด-19 แล้ว ยังเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งยังรักษาสิ่งแวดล้อมอันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้อีกด้วย
.
ช่องทางการติดตามรายละเอียดและข่าวสารข้อมูลเพิ่มเติม

📲 Instargram : https://bit.ly/2K9PDuI

.