Green Community

ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลบ่อสวก

น่าน

“ชุมชนบ่อสวก” ตั้งอยู่ตำบลบ่อสวก อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ที่มาของชื่อชุมชนเกิดจากในชุมชนมีบ่อเกลือศักดิ์ศิทธิ์ โดยชาวบ้านเรียกกันว่า “บ่อซวก” ซึ่งแปลว่า “เกลือ” และเพี้ยนมาเป็นคำว่า “บ่อสวก” ในปัจจุบัน

สำหรับจุดท่องเที่ยวในชุมชนบ่อสวกที่น่าสนใจได้แก่
1. “บ้านโบราณเฮือนอุ๊ยดี” เป็นเรือนไม้เก่าแก่แบบเมืองเหนืออายุราว 100 ปี ที่จะแบ่งส่วนต่างๆ ของบ้านตามลักษณะการใช้สอย ตัวบ้านเป็นแบบยกใต้ถุนสูง เสาเรือนทำจากไม้ทั้งต้น ซึ่งเรือนหลังนี้ปัจจุบันเจ้าของยังใช้พักอาศัยอยู่
2. “แหล่งเตาเผาโบราณบ้านจ่ามนัส” ซึ่งเป็นแหล่งเตาเผาโบราณที่สำคัญของล้านนา มีความเก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในล้านนา อายุราว 600-700 ปี และมีรูปแบบของเครื่องถ้วยชามที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง รวมถึงลวดลายเฉพาะตัวของบ้านบ่อสวก นั่นคือ เครื่องปั้นดินเผาประดับลายอินธนู
3. “พิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น” ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่เก็บรวบรวมของโบราณมาไว้ในบ้าน ซึ่งข้าวของทั้งหมดนั้นเป็นของเก่าที่เคยใช้สอยในบ้าน อาทิ กระต่ายขูดมะพร้าว ครกไม้ ตาชั่ง รวมทั้งมีเครื่องปั้นดินเผาที่ขุดค้นพบในบริเวณนี้มาจัดแสดงให้ชมด้วย
4. “กลุ่มเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก” ใครชอบงานประดิษฐ์ ต้องลอง มาที่นี่จะได้เรียนรู้ตั้งแต่การขึ้นรูปเครื่องปั้นดินเผาด้วยแป้นหมุน และสาธิตการปั้นลายบ่อสวกที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงมือทำเครื่องปั้นดินเผาของตัวเอง และไปเลือกซื้อเครื่องปั้นดินเผาเป็นของที่ระลึกกลับบ้านไปได้ด้วย
5. “ไส้อั่ว” สนุกกับกิจกรรมมาตั้งมากมาย ลงมือทำของกินกันบ้าง มาเหนือทั้งที ต้องลองทำไส้อั่ว เริ่มตั้งแต่การผสมเนื้อหมูกับสมุนไพรต่างๆ ก่อนจะยัดลงในไส้ และนำไปอบจนหอมกรุ่นตามสูตรของแม่คำป่วน มันจันทร์
6. “กลุ่มทอผ้าบ้านซาวหลวง” เริ่มจากการปั่นฝ้าย การย้อม การทอผ้า ตามแบบฉบับของชาวบ้านซาวหลวง และมีลวดลายเฉพาะตัว ซึ่งในจุดนี้นั้นนักท่องเที่ยวสามารถทดลองลงมือทำตั้งแต่ขั้นตอนการปั่นฝ้ายไปจนถึงการทอผ้า แล้วก็ยังไปเลือกชมผ้าที่ทอเสร็จสวยงามแล้วเผื่อซื้อกลับไปใช้หรือเป็นของฝากได้ด้วย
7. “โฮมสเตย์บ้านบ่อสวก” ที่ชุมชนบ่อสวก

นอกจากจะมาเยี่ยมชมตามจุดต่างๆ แล้ว ก็ยังมี “โฮมสเตย์บ้านบ่อสวก” ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตตามสไตล์ชุมชนบ่อสวก รับประทานอาหารท้องถิ่นร่วมกับชาวบ้าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลบ่อสวก โทร.08 1028 9051
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวกลุ่มโฮมสเตย์ตำบลบ่อสวก โทร. 09 3180 5554
www.facebook.com/homestaybaanbosuak

Most View

ศิลปะบนเซรามิกกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร

ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง , ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี